Nga gặp khó với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Trong khi nền kinh tế Nga đã chứng tỏ được khả năng phục hồi trước các lệnh trừng phạt của phương Tây, các biện pháp này dần dần buộc nhiều doanh nghiệp và ngân hàng Trung Quốc phải thu hẹp hoạt động tại Nga hoặc với Nga.

Chú thích ảnh
Một góc cảng Thiên Tân. Ảnh: Thành Dương - PV TTXVN tại Trung Quốc

Tờ Thời báo Moskva mới đây đưa tin rằng, Trung Quốc đã thắt chặt kiểm soát xuất khẩu các sản phẩm quân sự và hàng hóa lưỡng dụng kể từ ngày 1/7 năm nay.

Danh sách các hạn chế mới bao gồm thiết bị, phần mềm, công nghệ, phụ tùng thay thế và động cơ cho ngành hàng không vũ trụ, cũng như một số thiết bị và phần mềm.

Việc xuất khẩu các sản phẩm này hiện nay cần phải có giấy phép của Bộ Thương mại Trung Quốc hoặc giấy phép xuất khẩu hàng hóa có mục đích sử dụng kép. Các yêu cầu mới áp dụng cho tất cả các nhà xuất khẩu.

Nguồn tin trên dẫn lời các nhà nhập khẩu Nga cho biết, điều này khiến việc vận chuyển thiết bị và máy móc của Trung Quốc sang Nga trở nên khó khăn hơn. Mọi sự chậm trễ và chi phí phát sinh sẽ làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa và giá cả.

Theo báo cáo, thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã tăng vọt 121%  kể từ năm 2021, nhấn mạnh vai trò của Bắc Kinh đối với nền kinh tế của Moskva. Một hệ thống thanh toán cho các hoạt động kinh doanh là cần thiết để duy trì quan hệ thương mại sau khi Nga đã bị cắt khỏi SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu) vào năm 2022.

Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đã công bố gói trừng phạt mới  vào ngày 12/6 nhằm vào các tổ chức tài chính của Nga, cũng như các thực thể và cá nhân có trụ sở tại Trung Quốc và những nơi khác giúp Moscow lách các hạn chế hiện hành của họ.

Trong khi nền kinh tế Nga đã chứng tỏ được khả năng phục hồi trước các lệnh trừng phạt của phương Tây, các biện pháp này dần dần buộc nhiều ngân hàng và doanh nghiệp Trung Quốc phải thu hẹp hoạt động tại Nga hoặc với Nga.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo kyivindependent.com)
Lãnh đạo Nga, Ấn Độ ra tuyên bố chung về phát triển chiến lược
Lãnh đạo Nga, Ấn Độ ra tuyên bố chung về phát triển chiến lược

Phóng viên TTXVN tại Moskva đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 9/7 đã ra tuyên bố chung về việc phát triển các định hướng chiến lược trong hợp tác kinh tế Nga - Ấn đến năm 2030. Văn kiện đã được công bố trên trang web của Điện Kremlin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN