Nga đang dần mất quyền kiểm soát Crimea?

Việc giảm năng lực phòng không và phòng thủ tên lửa ở Crimea làm suy yếu khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga ở bán đảo này.

Chú thích ảnh
Tàu hộ tống tên lửa dẫn đường Samum ở cảng Sevastopol. Ảnh: TASS

Tờ Pravda (Ukraine) mới đây dẫn lời chuyên gia quân sự Vladyslav Selezniov cho rằng quân đội Ukraine đang dần làm giảm sự hiện diện của các lực lượng Nga tại Crimea.

Bình luận trên kênh truyền hình Espreso, ông Selezniov nói: “Nga đang mất đi sự hiện diện quân sự của mình tại Crimea, mặc dù điều này đang diễn ra chậm. Nguyên nhân chủ yếu là do Ukraine tấn công phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Nga tại Crimea. Khi Nga buộc phải di dời các bệ phóng tên lửa về gần Novorossiysk hơn, điều này có nghĩa là sự hiện diện quân sự giảm đi". 

Theo chuyên gia Selezniov, việc giảm năng lực phòng không và phòng thủ tên lửa ở Crimea làm suy yếu khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga ở Crimea và việc phá hủy các kho đạn dược và thiết bị của Nga ở Crimea càng làm suy "yếu sức mạnh quân sự của họ”.

Trong những ngày gần đây, Ukraine đang nhắm mục tiêu vào Crimea bằng tên lửa tầm xa do Mỹ cung cấp. Mỹ đã cấm Kiev sử dụng tên lửa chiến thuật ATACMS tầm xa trên lãnh thổ Nga, nhưng Crimea được hầu hết các quốc gia phương Tây công nhận là của Ukraine, khiến nơi này trở thành mục tiêu tấn công.

Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Zelensky, cho biết Crimea là "một trại lính và nhà kho lớn, với hàng trăm mục tiêu quân sự trực tiếp, khiến các cuộc tấn công ở đó trở nên hợp pháp".

Với các cuộc tấn công trên, Ukraine đã phá hủy bệ phóng và radar của một số hệ thống phòng không tiên tiến và hai phà của Nga vận chuyển thiết bị quân sự. Theo các quan chức Ukraine, cây cầu đường sắt và đường bộ nối từ Nga đến Crimea, tuyến đường chính đến bán đảo, đã không được sử dụng trong gần một năm cho vận chuyển thiết bị quân sự hạng nặng kể từ khi Ukraine phá hủy nghiêm trọng nó bằng hai thiết bị bay không người lái (UAV) của hải quân.

Các quan chức Nga cho biết 5 người ở Crimea đã thiệt mạng vào tuần trước do mảnh đạn từ tên lửa ATACMS. Điện Kremlin đổ lỗi cho Mỹ và đe dọa sẽ đáp trả. 

Hãng thông tấn TASS của Nga hôm 27/6 dẫn lời Giám đốc cơ quan an ninh công cộng Sevastopol, Alexey Krasnokutsky, cho biết hai tòa nhà chung cư, 36 ngôi nhà và hơn 20 phương tiện đã bị hư hại trong cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây của Ukraine vào thành phố Sevastopol ở Crimea.

Theo ông Krasnokutsky, Ukraine đã tấn công cơ sở hạ tầng ở Sevastopol bằng tên lửa chiến thuật ATACMS mang theo bom chùm vào ngày 23/6. Bốn tên lửa đã bị bắn hạ, trong khi một tên lửa khác phát nổ trên thành phố. Theo Thống đốc Sevastopol, Mikhail Pazvozhayev, 4 người đã thiệt mạng và hơn 150 người khác bị thương.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo Pravda/TASS)
Nga khẳng định không tấn công các mục tiêu dân sự
Nga khẳng định không tấn công các mục tiêu dân sự

Theo phóng viên TTXVN tại Moska, Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/7 cho biết tuyên bố của Ukraine rằng lực lượng của Moskva đã tấn công tên lửa vào các mục tiêu dân sự ở Kiev là sai sự thật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN