Nga đứng đầu về khối lượng khí đốt tự nhiên cung cấp cho Trung Quốc trong tháng 1/2023

LB Nga trong tháng Giêng đứng đầu về khối lượng khí đốt tự nhiên cung cấp cho Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Đường ống "Sức mạnh của Siberia" dẫn khí đốt từ Nga sang Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg/TTXVN

Theo số liệu của hải quan Trung Quốc tổng lượng khí đốt cung cấp qua đường ống cũng như khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) Nga cung cấp cho Trung Quốc trong tháng Giêng lên tới 2,7 tỷ m3, vượt xa các nhà cung cấp lớn khác - Turkmenistan và Qatar (mỗi nước 2,2 tỷ m3), Australia (1,9 tỷ m3).

Trong tháng Giêng, tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom đã vận chuyển gần 2 tỷ m3 khí đốt cho Trung Quốc thông qua tuyến đường ống Sức mạnh Siberia. Khối lượng LNG cung cấp là 770 triệu m3 (khoảng 8-9 lô hàng).

Tại LB Nga, lượng LNG lớn nhất được các nhà máy Sakhalin Energy (đồng sở hữu là Gazprom, Mitsui và Mitsubishi), cũng như Yamal LNG (NOVATEK, TotalEnergies, CNPC và SRF của Trung Quốc) sản xuất. Tất cả các nước cung cấp khí đốt ở Trung Á đang giảm xuất khẩu nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước. Turkmenistan cung cấp cho Trung Quốc 2,2 tỷ m3 khí đốt, mức thấp nhất trong trong 27 tháng qua. Kazakhstan gần như ngừng giao hàng, Uzbekistan ngừng xuất khẩu hoàn toàn.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)
Rosneft dự kiến cung cấp khí đốt cho Trung Quốc qua đường ống Sức mạnh Siberia 2
Rosneft dự kiến cung cấp khí đốt cho Trung Quốc qua đường ống Sức mạnh Siberia 2

Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga muốn cung cấp khí đốt từ mỏ của mình tại các tỉnh Krasnoyarsk và Irkutsk cho đường ống Sức mạnh Siberia 2 (Power of Siberia 2) để cung cấp cho Trung Quốc qua ngả Mông Cổ. Thông tin này được đăng tải trên nhật báo Kommersant của Nga ngày 9/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN