Nga đóng vai trò quan trọng trong tái khởi động đàm phán với Triều Tiên

Nga đóng vai trò "quan trọng" trong việc tái khởi động đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. Đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk đã đưa ra phát biểu trên tại sân bay quốc tế Incheon ngày 13/10 trước khi lên đường tới Moskva gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov vào ngày 14/10.

Chú thích ảnh
Người dân theo dõi một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên được phát qua truyền hình ở nhà ga Seoul, Hàn Quốc, ngày 15/9/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trả lời câu hỏi của báo giới về chương trình nghị sự của cuộc gặp tại Nga, ông Noh Kyu-duk cho biết tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên đang bị đình trệ, vì vậy "tiến trình đối thoại cần được nhanh chóng tái khởi động và vai trò của Nga rất quan trọng". 

Theo ông Noh Kyu-duk, Nga hiểu rõ lập trường của Triều Tiên, do đó, để cải thiện quan hệ liên Triều và tái khởi động đối thoại Mỹ-Triều, Hàn Quốc sẽ đề nghị Nga tiếp tục vai trò mà nước này đã đảm nhận theo cách thức mang tính xây dựng cho đến nay. 

Ngoài ra, ông Noh Kyu-duk cho biết cuộc gặp tại Moskva cũng sẽ thảo luận các vấn đề khác như những nỗ lực gần đây liên quan tới Triều Tiên, cũng như đề xuất đưa ra tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Cuộc gặp giữa đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc với Thứ trưởng Bộ Ngoai giao Nga sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai quan chức này kể từ khi ông Igor Morgulov thăm Seoul hồi tháng 8 vừa qua. Trong chuyến thăm đó, ông Morgulov cùng với đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Sung Kim, đã thảo luận cách thức thuyết phục Bình Nhưỡng quay trở lại đàm phán phi hạt nhân hóa.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ-Hàn khẳng định nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán
Mỹ-Hàn khẳng định nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán

Ngày 12/10, Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã tái khẳng định cam kết can dự với Triều Tiên, theo đó phối hợp nỗ lực để đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN