Mỹ-Hàn khẳng định nỗ lực đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán

Ngày 12/10, Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã tái khẳng định cam kết can dự với Triều Tiên, theo đó phối hợp nỗ lực để đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Chú thích ảnh
Giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon (trái) và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong cuộc gặp ở Washington DC., ngày 12/10/2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo Đại sứ quán Hàn Quốc tại Mỹ, trong cuộc gặp với ông Suh Hoon ở Washington D.C, ông Sullivan khẳng định rằng Mỹ không theo đuổi chính sách thù địch với Triều Tiên. Tại cuộc gặp, hai quan chức ghi nhận hai bên đã "không ngừng tham vấn về các vấn đề Triều Tiên, trong đó có các nỗ lực ngoại giao ở tất cả các cấp" để can dự với Bình Nhưỡng, kể từ khi Mỹ công bố chính sách đối với Triều Tiên. 

Thông báo của Đại sứ quán Hàn Quốc nêu rõ: "Phía Mỹ một lần nữa khẳng định sự chân thành của Washington, rằng họ không theo đuổi chính sách thù địch đối với Triều Tiên và cũng nhắc lại lập trường sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu mà không có điều kiện tiên quyết. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ về những cách thức cụ thể để can dự với Triều Tiên".

Ông Suh Hoon đến Mỹ sau một loạt sự kiện liên quan đến Triều Tiên, trong đó có việc nối lại các kênh liên lạc trực tiếp giữa Seoul và Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này. Phát biểu với các nhà báo Hàn Quốc tại Washington, ông Suh Hoon cho biết: "Mỹ bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ đối thoại liên Triều nhằm tạo các đột phá trong tình hình Bán đảo Triều Tiên và đại dịch COVID-19". Theo quan chức này, Hàn Quốc và Mỹ cùng cho rằng có thể đạt được tiến bộ thiết thực trong việc ứng phó với các điều kiện hiện tại, nếu Triều Tiên tham gia tích cực hơn vào đối thoại giữa hai miền cũng như đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Ông Suh Hoon cũng cho biết ông đã thông báo với phía Mỹ về những nỗ lực của Seoul nhằm chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên và tham vấn chặt chẽ với Washington về vấn đề này. Tháng trước, phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng cho rằng việc tuyên bố chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh 1950-1953 này có thể giúp khởi động quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Thanh Phương (TTXVN)
Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường khả năng răn đe tự vệ
Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường khả năng răn đe tự vệ

Ngày 11/10, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc - Kim Song cho biết Bình Nhưỡng đánh giá các hoạt động quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ đã đến "mức độ nguy hiểm", đồng thời nêu rõ nước này sẽ tiếp tục tăng cường khả năng tự vệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN