Nga điều tra hình sự các công tố viên và thẩm phán của ICC

Theo hãng tin TASS, ngày 20/3, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã mở một cuộc điều tra hình sự nhằm vào các công tố viên và thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), những người đã ra lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông báo của Ủy ban nêu rõ: "Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đã mở một vụ án hình sự chống lại công tố viên Karim Ahmad Khan của ICC cùng các thẩm phán Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez Godinez". Theo Ủy ban, hành động của công tố viên ICC có dấu hiệu phạm tội theo luật pháp Nga khi vu khống một người vô tội phải chịu trách nhiệm hình sự cũng như tìm cách tấn công đại diện của một quốc gia nước ngoài được bảo vệ theo luật pháp quốc tế nhằm gây phức tạp quan hệ quốc tế. 

Trước đó, công tố viên ICC Karim Ahmad Khan gửi đơn yêu cầu ICC ra lệnh bắt giữ công dân Nga. Trên cơ sở đơn thỉnh cầu này, các thẩm phán của ICC đã ban hành các quyết định bắt giữ Tổng thống Nga Putin và Ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em.

Ủy ban Điều tra LB Nga nhấn mạnh theo Công ước về ngăn ngừa và trừng trị tội phạm chống lại những người được quốc tế bảo vệ ngày 14/12/1973, các nguyên thủ quốc gia được hưởng quyền miễn trừ tuyệt đối đối với quyền tài phán của các quốc gia nước ngoài.

Phương Hồ (TTXVN)
Tòa án Brazil ra lệnh bắt giữ người đứng đầu lực lượng an ninh thủ đô Brasilia
Tòa án Brazil ra lệnh bắt giữ người đứng đầu lực lượng an ninh thủ đô Brasilia

Một thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil đã ra lệnh bắt giữ ông Anderson Torres - cựu Bộ trưởng Tư pháp dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Jair Bolsonaro từ 2019 đến 2022 - để điều tra về những sai phạm liên quan tới vụ tấn công của các nhóm cực hữu ủng hộ ông Bolsonaro vào trụ sở các cơ quan công quyền của quốc gia Nam Mỹ hồi cuối tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN