Nga đề nghị lập tổ chức quốc tế về an ninh ở Vịnh Ba Tư

Tổng thống Vladimir Putin đề xuất thành lập một tổ chức quốc tế với sự tham gia của Nga, Mỹ, các nước châu Âu và nhiều quốc gia khác nhằm giải quyết những vấn đề tại Vịnh Ba Tư. 

Chú thích ảnh
Trực thăng cất cánh từ đường băng trên tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Mỹ khi đi qua Eo biển Hormuz ngày 18/7. Ảnh: U.S. Marine Corps

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Tổng thống Putin phát biểu tại Câu lạc bộ Valdai ngày 3/10 cho hay: “Nga đã đưa ra khái niệm đảm bảo an ninh tập thể ở Vịnh Ba Tư vào tháng 7 năm nay. Tôi cho rằng xét đến tình hình biến động và khó lường trước trong khu vực, ý tưởng này vẫn là chủ đề chính. Chúng tôi đề nghị các nước tạm gác sự khác biệt và yêu sách lẫn nhau, đồng thời thành lập một tổ chức về an ninh và hợp tác trong khu vực từ ban đầu về cơ bản”.

Trước đó, tại buổi họp báo chung về kết quả buổi làm việc với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã hoan nghênh sáng kiến của Moskva. Ông Zarif cho biết thêm Iran từng đề xuất sáng lập một liên minh an ninh tại Vịnh Ba Tư, trong đó có Iraq, Saudi Arabia, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Qatar, Oman và Kuwait dưới sự ủng hộ của Liên hợp quốc. 

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Putin đã hối thúc Iran và Saudi Arabia không sử dụng lãnh thổ Syria làm nơi đối đầu giữa hai nước.  

Theo ông, hành động đối đầu giữa các đất nước lớn nhất và có tầm ảnh hưởng nhất trong khu vực sẽ ảnh hưởng đến tình hình ở khu vực đó, trong đó có Syria.  

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Giữa bão căng thẳng, Mỹ điều phi đội chở bom chùm tuần tra Vịnh Ba Tư
Giữa bão căng thẳng, Mỹ điều phi đội chở bom chùm tuần tra Vịnh Ba Tư

Các tiêm kích F-15E Strike Eagles trang bị bom chùm của Không quân Mỹ đã tham gia tập trận trên khu vực Vịnh Ba Tư giữa “tâm bão” căng thẳng với Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN