Nga đã xác định được 2 nghi can đầu độc cựu điệp viên Skripal

Ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva đã xác định được hai nghi can thực hiện vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal tại Anh.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông. Ảnh: Washington Post

Tuần trước, Anh đã chỉ đích danh hai đối tượng nghi can hàng đầu trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông. Phía London cho rằng hai người này làm việc cho tình báo quân đội Nga.

Phát biểu trong Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại thành phố Vladivostok,  ông Putin nói: "Chúng tôi biết họ là ai, chúng tôi đã tìm ra họ. Tất nhiên, họ đều là dân thường". Phát biểu này rõ ràng đáp lại tuyên bố của chính quyền Anh rằng 2 nghi can vụ đầu độc trên là các thành viên cơ quan tình báo quân sự Nga.

Tổng thống Putin nói rằng giới chức Nga “biết rõ hai nghi can này là ai”, đồng thời khẳng định họ không làm việc cho quân đội Nga. Ông Putin cho rằng hai đối tượng nói trên đã liên lạc với giới truyền thông và “tự giới thiệu bản thân”.

Ngày 4/3/2018, hai cha con ông Skripal và Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công việc tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi. Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh và một số nước phương Tây cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng đã trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đến nay, hai cha con Sergei Skripal cũng không có bất cứ tuyên bố nào về thủ phạm đã hãm hại họ. Tuy nhiên, vụ việc này đã đẩy quan hệ giữa Nga với Anh và các nước phương Tây xấu đi nghiêm trọng.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Nga kêu gọi HĐBA LHQ ủng hộ điều tra vụ cựu điệp viên S.Skripal bị đầu độc
Nga kêu gọi HĐBA LHQ ủng hộ điều tra vụ cựu điệp viên S.Skripal bị đầu độc

Tại cuộc họp ngày 6/9 của Hội đồng Bảo an (HĐBA), Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) Vasily Nebenzia đã kêu gọi các nước thành viên ủng hộ đề nghị của Moskva về hợp tác với London điều tra vụ cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc theo Công ước Cấm vũ khí hoá học.  Đồng thời, Đại sứ Nebenzia cũng đề nghị Đại sứ Anh tại LHQ Karen Pearce “không lừa dối cộng đồng quốc tế”. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN