Người thân của cựu điệp viên Skripal hoài nghi việc công dân Nga đứng sau vụ đầu độc

Bà Viktoria hoài nghi về giả thuyết 2 công dân Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia, đồng thời cho rằng đây là bước đi có chủ đích của chính quyền Thủ tướng Anh Theresa May.

Chú thích ảnh
Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal tại phiên tòa ở Tòa án quân sự quận Moskva ngày 9/8/2006. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Báo Izvestia của Nga số ra ngày 6/9 đưa tin, bà Viktoria Skripal, cháu gái của cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở thành phố Salisbury hồi tháng 3 vừa qua, khẳng định không nên tin thông tin về 2 người đàn ông mà giới chức Anh cáo buộc là nghi can trong vụ việc trên.

Bà Viktoria hoài nghi về giả thuyết 2 công dân Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia, đồng thời cho rằng đây là bước đi có chủ đích của chính quyền Thủ tướng Anh Theresa May. Theo bà Viktoria, đã 6 tháng đã trôi qua kể từ vụ đầu độc hôm 4/3 vừa qua, nếu chính quyền Anh biết ai là thủ phạm, tại sao không công bố sớm hơn. Bà Viktoria cho biết thêm bà cũng nghi ngờ thông tin của các nhà điều tra Anh rằng 2 công dân Nga sử dụng hộ chiếu giả và những hình ảnh của nghi can có thể đã được chỉnh sửa. 

Ngoài ra, bà Viktoria cũng hoài nghi vì sao giới chức Anh đến nay vẫn phản đối bà gặp chú và em họ mình tại Anh. Bà Viktoria cũng cho biết bà đang giúp mẹ của cựu điệp viên Skripal, cụ Elena Yakolevna, 90 tuổi, làm hộ chiếu với hy vọng sẽ được cấp thị thực Anh để gặp con trai mình. Bà Viktoria khẳng định trong 6 tháng qua, cựu điệp viên Skripal chưa 1 lần gọi điện cho mẹ của mình.

Trước đó, ngày 5/9, các công tố viên Anh thông báo đã có đủ chứng cứ để buộc tội 2 công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga cùng con gái ở Anh. Hiện London đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với 2 người này.

Ngay lập tức, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố tên của 2 người đàn ông nói trên không có ý nghĩa gì đối với Nga, đồng thời kêu gọi Anh hợp tác điều tra vụ việc này thay vì thao túng thông tin và đưa ra cáo buộc vô căn cứ.

Ngày 4/3 vừa qua, hai cha con Skripal và Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công việc tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi. Dù chưa có kết luận điều tra, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng tuyên bố trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Đến nay, hai cha con Sergei Skripal cũng không có bất cứ tuyên bố nào về thủ phạm đã hãm hại họ.

TTXVN/Báo Tin tức
Moskva phản ứng gì khi Anh cáo buộc 2 công dân Nga đầu độc cựu điệp viên Skripal
Moskva phản ứng gì khi Anh cáo buộc 2 công dân Nga đầu độc cựu điệp viên Skripal

Bộ Ngoại giao Nga đã thẳng thắn cho biết tên và ảnh hai công dân Nga mà Anh cáo buộc là thủ phạm đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái ông này “không hề có ý nghĩa gì” đối với Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN