Hàng loạt quốc gia cho rằng Nga 'chuẩn y' vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal

Phóng viên TTXVN tại London dẫn nguồn tờ Financial Times ngày 6/9 cho biết, các nước Anh, Mỹ, Pháp, Đức và Canada ngày 6/9 đã ra tuyên bố chung bày tỏ "hoàn toàn tin tưởng" vào kết luận của Anh cho rằng vụ tấn công chất độc thần kinh là do cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) thực hiện và "chắc chắn đã được chuẩn y từ một cấp lãnh đạo cấp cao của Chính phủ".

Chú thích ảnh
Cảnh sát gác bên ngoài ngôi nhà tại Amesbury ngày 5/7, nơi hai nạn nhân được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh nghi nhiễm chất độc thần kinh Novichok. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Tuyên bố chung cho biết kết luận của Anh đã thúc đẩy các nước này tiếp tục ý định bẻ gãy hoạt động thù địch của các hệ thống tình báo nước ngoài trên lãnh thổ của họ, và đề cao việc cấm sử dụng vũ khí hóa học. Tuyên bố chung của 5 nước được đưa ra ngay trước khi diễn ra cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) mà ở đó Anh hy vọng các nước sẽ tăng cường lệnh trừng phạt đối với Chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin, và đưa ra hành động nhằm bẻ gãy hoạt động của GRU.

Trước đó, Chính phủ Anh đã tuyên bố cá nhân ông Putin phải chịu trách nhiệm về việc can dự của GRU trong việc triển khai các vũ khí hóa học gây thương tích cho cựu điệp viên tình báo Nga Sergei Skripal và con gái ông này là Yulia, và lấy đi mạng sống của một phụ nữ Anh là bà Dawn Sturgess. Thủ tướng Anh Theresa May ngày 5/9 nói rằng hai nhân viên của GRU đã thực hiện vụ tấn công đầu độc hồi tháng 3 nhằm vào cha con ông Skripal tại Salisbury.

Thủ tướng Anh cho biết London sẽ "thúc đẩy để EU ra những lệnh trừng phạt mới nhằm vào những chính quyền thực hiện tấn công mạng và vi phạm nhân quyền hàng loạt". Nga đã bác những cáo buộc cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công tại Salisbury.

Một số nước EU đã bày tỏ đoàn kết với Anh nhưng không đề cập đến việc trừng phạt Nga trong các tuyên bố của mình.

Cùng ngày 6/9, Đại sứ Anh tại LHQ Karen Pierce cho biết nước này đang cân nhắc tăng cường các lệnh trừng phạt Nga sau những phát hiện mới liên quan đến vụ đầu độc cha con cựu điệp viên Skripal. Phát biểu tại một cuộc họp của HĐBA LHQ, khi được hỏi về khả năng Anh tăng cường trừng phạt Nga, bà Pierce nêu rõ: "Chúng tôi sẽ thảo luận với các đồng minh về những biện pháp tốt nhất. Như các bạn đã biết, 28 quốc gia và NATO đã cùng Anh trục xuất các nhà ngoại giao Nga ngay sau khi vụ đầu độc tại Salisbury xảy ra".

Theo Đại sứ Pierce, Anh đã có được một lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu đối với hai công dân Nga bị cáo buộc gây ra vụ đầu độc tại Salisbury.

TTXVN/Báo Tin tức
OPCW xác nhận chất độc Novichok được sử dụng tại Amesbury, Anh
OPCW xác nhận chất độc Novichok được sử dụng tại Amesbury, Anh

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 4/9 xác nhận, kết quả các mẫu xét nghiệm cho thấy những kết luận của Anh rằng 2 nạn nhân trong vụ việc tại Amesbury, Tây Nam nước Anh, đã bị nhiễm chất độc thần kinh Novichok; là chính xác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN