Nga kêu gọi Anh không tung tin hỏa mù về các vụ nghi đầu độc Novichok

Những đồn đoán của truyền thông Anh về tiến trình điều tra các vụ nhiễm chất độc thần kinh Novichok tại Salisbury và Amesbury đang cản trở việc xác minh sự thật và đưa ra ánh sáng những đối tượng phải chịu trách nhiệm.

Chú thích ảnh
Đại sứ quán Nga tại London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là thông báo của Đại sứ quán Nga tại Anh ngày 29/7, sau khi tờ Mirror của Anh số ra Chủ nhật ngày 29/7 đưa tin dường như có một nhóm ít nhất hai người từ Nga tham gia vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergey Skripal và con gái Yulia.

Thông báo nêu rõ: "Thật đáng tiếc khi việc liên tục tuồn thông tin cho giới truyền thông chỉ làm gia tăng chiến dịch chống Nga của Chính phủ Anh. Cách thức này làm gia tăng những đồn đoán không cần thiết về các vụ việc này chứ không giúp cho việc xác minh sự thật và trừng trị kẻ có tội. Nói một cách thẳng thắng, dư luận đã cảm thấy mệt mỏi vì những thông tin hàng ngày không được kiểm chứng, đôi khi là giả dối, đánh lừa dư luận một cách có hệ thống. Chúng tôi tin rằng cần chấm dứt việc nghiêm trọng hóa tình hình và bắt đầu chỉ xem xét các dữ kiện thực tế".

Trong thông báo, đại sứ quán Nga một lần nữa kêu gọi chính quyền Anh chỉ cung cấp cho người dân Anh và cộng đồng thế giới những thông tin đã được kiểm chứng về các vụ việc ở Salisbury và Amesbury cũng như công khai tiến trình điều tra hai vụ việc này.

Theo công bố của phía Anh, ngày 4/3 vừa qua, hai cha con ông Skripal bị phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok tại Salisbury. Chính phủ Anh tuyên bố nhiều khả năng Nga liên quan đến vụ việc. Nga kiên quyết bác bỏ mọi suy đoán về vụ việc này và cho biết chương trình phát triển chất độc này không tồn tại ở Liên Xô cũng như ở Nga. Sau đó, người đứng đầu phòng thí nghiệm quân sự Anh tuyên bố các chuyên gia Anh không thể xác định nguồn gốc chất độc mà cha con ông Skripal bị đầu độc.

Tiếp đó, ngày 30/6, nữ công dân Anh Dawn Sturgess Dawn Sturgess và bạn trai Charlie Rowley, phải nhập viện tại thành phố Amesbury trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát Anh cho rằng họ có thể đã bị đầu độc bằng chất Novichok mà cha con ông Skripal bị đầu độc. Ngày 8/7, bà Sturgess qua đời tại bệnh viện, còn ông Rowly đã xuất viện.

TTXVN/Báo Tin tức
Nạn nhân nhiễm độc Novichok may mắn khi vẫn sống sót
Nạn nhân nhiễm độc Novichok may mắn khi vẫn sống sót

Ông Charlie Rowley, một trong hai người Anh bị nhiễm chất độc thần kinh Novichok hồi tháng trước, ngày 24/7 cho biết ông cảm thấy may mắn khi vẫn sống sót, nhưng chưa thể vượt qua nỗi đau mất người bạn gái Dawn Sturgess.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN