OPCW xác nhận chất độc Novichok được sử dụng tại Amesbury, Anh

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ngày 4/9 xác nhận, kết quả các mẫu xét nghiệm cho thấy những kết luận của Anh rằng 2 nạn nhân trong vụ việc tại Amesbury, Tây Nam nước Anh, đã bị nhiễm chất độc thần kinh Novichok; là chính xác.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng điều tra tại khu vực điệp viên người Nga và con gái được cho là nhiễm độc chất độc Novichok ở Salisbury, Anh ngày 10/3. Ảnh: AFP/TTXVN

OPCW cho biết, các phân tích mẫu xét nghiệm do tổ chức này thu được "xác nhận những phát hiện của Anh liên quan tới nhận dạng chất độc hóa học". Ngoài ra, OPCW khẳng định "đây cũng là chất độc hóa học được tìm thấy trong các mẫu y sinh và môi trường liên quan tới vụ đầu độc Sergei Skripal".

Bà Dawn Sturgess, 44 tuổi, đã thiệt mạng sau khi bà và bạn trai bị nhiễm chất độc gần thành phố Salisbury, nơi cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal bị đầu độc bằng chất độc tương tự hồi tháng 3.

Anh đã cáo buộc Nga, quốc gia đã phát triển chất độc thần kinh này thời Liên Xô trước đây, đầu độc hai cha con ông Skripal. Tuy nhiên, Moskva bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới vụ việc. Hiện Anh đã sẵn sàng yêu cầu Nga dẫn độ 2 đối tượng nam bị tình nghi thực hiện vụ tấn công bằng chất độc thần kinh đối với cựu điệp viên Skripal.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga kêu gọi Anh không tung tin hỏa mù về các vụ nghi đầu độc Novichok
Nga kêu gọi Anh không tung tin hỏa mù về các vụ nghi đầu độc Novichok

Những đồn đoán của truyền thông Anh về tiến trình điều tra các vụ nhiễm chất độc thần kinh Novichok tại Salisbury và Amesbury đang cản trở việc xác minh sự thật và đưa ra ánh sáng những đối tượng phải chịu trách nhiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN