Nga công bố kế hoạch sản xuất vaccine Sputnik V tại Serbia

Ngày 14/4, Nga thông báo bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 tại Serbia.

Chú thích ảnh
Vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 của Nga. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trong tuyên bố, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RIDF) nêu rõ Serbia đã trở thành quốc gia đầu tiên tại Nam Âu sản xuất vaccine Sputnik V. RDIF là đơn vị phụ trách quảng bá sản phẩm này ra nước ngoài.

Trước đó, ở châu Âu chỉ có Nga và Belarus sản xuất loại vaccine này.

Về phần mình, Serbia xác nhận quá trình sản xuất sẽ bắt đầu vào ngày 20/5 tới. Dự kiến trong ngày 15/4, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic sẽ tới thăm Viện Torlak ở thủ đô Belgrade, nơi vaccine Sputnik V sẽ được sản xuất. 

Serbia bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V phòng COVID-19 từ đầu năm nay. Giám đốc RDIF Kirill Dmitriev cho biết quy mô tiêm phòng của Serbia có khả năng sẽ tăng mạnh nhờ dây chuyền sản xuất trong nước. RDIF dự định xuất khẩu vaccine sang các nước khác trong khu vực vào giai đoạn sau.

Trước đó, Giám đốc Dmitriev cho biết Nga đã đạt thỏa thuận với 20 nhà sản xuất tại 10 quốc gia để sản xuất vaccine Sputnik V ngừa COVID-19. Trong cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitriev cho biết hiện Ấn Độ và Hàn Quốc đang sản xuất vaccine Sputnik V và phần lớn trong số 20 nhà sản xuất sẽ đạt công suất tối đa trong tháng 4 này.

Theo RDIF, ước tính có 58 quốc gia trên thế giới đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik V. Vaccine này được đăng ký tại Nga từ tháng 8/2020 trước khi được đưa vào thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn. Mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine lên tới 90% đã được tạp chí y dược hàng đầu The Lancet công nhận và đăng tải.

* Trong khi đó, các nguồn thạo tin cho biết hãng dược Moderna ngày 13/4 vừa qua đã có cuộc gặp với hãng dược Nexus Pharmaceuticals tại nhà máy mới của Nexus tại bang Wisconsin của Mỹ để thảo luận về hợp tác sản xuất vaccine ngừa COVID-19. Nhà máy này có khả năng sản xuất 30 triệu liều vaccine/tháng.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nguồn tin, thời gian qua, nhiều quan chức Nhà Trắng đã thúc đẩy các cuộc thảo luận hợp tác giữa Nexus, Moderna và Johnson & Johnson. Mặc dù Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định đến tháng 5 tới sẽ có đủ vaccine cho tất cả người trưởng thành tại Mỹ tiêm phòng, song các rủi ro về thiếu hụt nguồn cung vẫn có thể xuất hiện trong năm nay, đặc biệt khi người dân sẽ cần được tiêm phòng thêm để phòng ngừa các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. 

Trước đó, chính quyền Tổng thống Biden từng làm trung gian cho nhiều hãng dược phẩm để tăng sản xuất vaccine ngừa COVID-19. Điển hình vào tháng 3 vừa qua, Tổng thống Biden thông báo Merck & Co sẽ hỗ trợ Johnson & Johnson sản xuất vaccine.

Hiện chưa rõ cuộc gặp trên có đem lại thỏa thuận sản xuất vaccine tại nhà máy của Nexus hay không, song theo nguồn tin, ngân sách từ Đạo luật Sản xuất quốc phòng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các hãng đạt thỏa thuận. Nexus hiện không sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhưng có khả năng đẩy mạnh hoạt động sản xuất tại nhà máy mới ở bang Wisconsin.

Ngày 13/4 vừa qua, Moderna xác nhận hãng đang tiến tới đạt mục tiêu sản xuất được 300 triệu liều vaccine để bàn giao cho Mỹ vào cuối tháng 7 theo đúng cam kết. Trước đó, hãng đã bàn giao được 45 triệu liều vaccine cho các bang của Mỹ vào tháng 3 vừa qua.

Đặng Ánh (TTXVN)
Mỹ kéo dài thời gian tạm dừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson
Mỹ kéo dài thời gian tạm dừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson

Các chuyên gia Mỹ cho biết việc tạm dừng sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson sẽ kéo dài thêm ít nhất một tuần do cần thêm dữ liệu để đánh giá sự liên quan giữa sản phẩm này và hiện tượng đông máu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN