Nga chỉ trích 'Thỏa thuận Thế kỷ' của Mỹ về giải quyết cuộc xung đột Palestine-Israel

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 12/2, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov đã chỉ trích “Thỏa thuận Thế kỷ” của Mỹ về giải quyết cuộc xung đột Palestine-Israel.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp các đại biểu tham dự đàm phán giữa các phe phái Palestine tại Moskva, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ Washington đã tuyên bố từ hơn 2 năm trước về việc sẽ đưa ra “Thỏa thuận Thế kỷ” cho tiến trình hòa bình Trung Đông, tuy nhiên qua những thông tin hiện có, có thể đánh giá “Thỏa thuận Thế kỷ” tương lai này sẽ phá hủy tất cả thành tựu đã đạt được từ trước tới nay.

Theo ông Lavrov, sáng kiến đơn phương này của Washington có cách tiếp cận hoàn toàn khác, không bao gồm đề xuất thành lập Nhà nước Palestine với đường biên giới năm 1967 và thủ đô là Đông Jerusalem. 

Mặc dù chưa được công bố chính thức, song nhiều nội dung chi tiết trong “Thỏa thuận Thế kỷ” được các phương tiện truyền thông quốc tế đăng tải. Theo đó, đề xuất mà Mỹ đưa ra gồm công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel; sáp nhập các khu định cư lớn ở Bờ Tây vào Israel; tuyên bố thành lập Nhà nước Palestine phi quân sự ở dải Gaza và một số vùng thuộc Bờ Tây, Israel giữ quyền kiểm soát về an ninh; công nhận Israel là Nhà nước Do Thái.

Ngoại trưởng Nga cho rằng chính quyền Mỹ "thúc đẩy cách tiếp cận đơn phương không cân nhắc ý kiến của cộng đồng quốc tế và phá hủy những công cụ pháp lý quốc tế cơ bản, chủ chốt và quan trọng nhất trong giải quyết vấn đề Palestine". 

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong tình hình hiện nay là cần nhanh chóng khôi phục sự đoàn kết Palestine, và để đạt được mục tiêu này đòi hỏi phải có sự dũng cảm, tầm nhìn xa, linh hoạt và nhận thức đầy đủ trách nhiệm đối với số phận dân tộc Palestine. Ông Lavrov khẳng định Moskva ủng hộ bất cứ thỏa thuận nào mà người Palestine đạt được trong vấn đề hòa giải dân tộc.

Cũng trong ngày 12/2, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud khẳng định cam kết ủng hộ nhà nước Palestine độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem. 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Quốc vương Salman đưa ra cam kết trên trong khuôn khổ cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmud Abbas tại thủ đô Riyadh, trước thềm Hội nghị về hòa bình và an ninh Trung Đông tổ chức tại thủ đô Vácsava của Ba Lan. Quốc vương Salman khẳng định Saudi Arabia "vĩnh viễn đồng hành với Palestine hướng tới một nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô".

Theo kế hoạch, Hội nghị Vácsava sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/2. Mỹ đồng tổ chức hội nghị này. Khoảng 80 quốc gia đã được mời tới tham dự hội nghị, trong đó có Israel. Dự kiến, Mỹ sẽ đưa ra một số đề xuất về hòa bình giữa Israel và Palestine tại hội nghị này. Trong khi đó, chính quyền Palestine coi Hội nghị Vácsava là một “âm mưu của Mỹ” và từ chối đàm phán với nước này cho đến khi Washington thể hiện một chính sách cân bằng hơn. 

Dương Trí - Việt Khoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản