Nga chỉ trích phương Tây xuất khẩu 'dân chủ tên lửa - bom đạn'

Vai trò và vị thế của phương Tây trên trường quốc tế đang suy yếu song họ lại muốn tiếp tục duy trì ảnh hưởng, nên dẫn đến tình trạng xuất khẩu "dân chủ tên lửa - bom đạn" bằng việc can thiệp vào các cuộc xung đột của nước khác. 

Hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC-3 của Mỹ. Nguồn: Internet

 Phát biểu tại hội nghị các đại sứ và đại diện thường trực của LB Nga ở nước ngoài, diễn ngày 9/7 tại thủ đô Moscow (Mátxcơva), Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời nhấn mạnh sự thống trị của phương Tây đã bị suy yếu do bất ổn xã hội-kinh tế trong nội bộ các nước phát triển. Do vậy, lãnh đạo một số nước đang cố tìm mọi cách để duy trì ảnh hưởng vốn có của mình bằng những hành động đơn phương, bất chấp luật pháp quốc tế. Điều này được thể hiện rõ thông qua cái gọi là "các chiến dịch nhân đạo", nhưng thực chất là xuất khẩu "dân chủ tên lửa - bom đạn", can thiệp vào xung đột nội bộ của các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt ở các nước, nơi xảy ra những sự kiện mà phương Tây đặt tên là "mùa xuân Arập".

 

Đứng trước nguy cơ phương Tây sử dụng quân sự can thiệp vào cuộc xung đột ở Syria, ông Putin cho rằng để tái diễn "kịch bản Libya" tại Syria là điều không thể chấp nhận được, và kêu gọi cộng đồng quốc tế phải nỗ lực hết sức để buộc các phe phái ở Syria ngồi vào bàn đàm phán. Chỉ có thông qua đối thoại mới hy vọng tìm được giải pháp chính trị chấm dứt cuộc xung đột hiện nay và mang lại sự ổn định, phát triển cho người dân Syria, cũng như toàn bộ khu vực. Theo ông Putin, hiện phần lớn các mối đe dọa và thách thức như phổ biến vũ khí giết người hàng loạt, khủng bố, tôn giáo cực đoan, buôn bán ma túy, ô nhiễm môi trường, thiếu lương thực và nước sinh hoạt... đều mang tính chất xuyên quốc gia, nhưng thật đáng tiếc cho đến nay, cộng đồng quốc tế vẫn chưa xây dựng được những nền tảng cơ bản của một hệ thống an ninh toàn diện và không thể chia tách, do một loạt nước chỉ biết theo đuổi lợi ích riêng mà quên mất rằng trong thế giới hiện nay, các quốc gia có mối quan hệ phụ thuộc lẫn nhau.

 

Trong bối cảnh tình hình thế giới như vậy, Tổng thống Putin yêu cầu các đại sứ và đại diện thường trực của LB Nga ở nước ngoài cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho mọi phương án phát triển, đặc biệt phải nắm chắc vấn đề, đưa ra dự báo và tích cực hơn nữa trong việc gây ảnh hưởng đối với những sự kiện xảy ra có đụng chạm đến lợi ích của Nga. Ông Putin cũng lưu ý các nhà ngoại giao rằng phải tích cực quảng bá hình ảnh nước Nga trong mắt cộng đồng quốc tế, không để các phương tiện truyền thông phương Tây xuyên tạc như thời gian qua, đồng thời đẩy mạnh việc tiếp thị các sản phẩm quốc phòng của nước này đến với các đối tác nước ngoài. Tổng thống Putin cũng tái khẳng định chính sách đối ngoại của Nga luôn có tính kế thừa, tức là đã, đang và sẽ độc lập và tự chủ, song khi thực thi rất năng động, xây dựng, thực dụng và linh hoạt để hội nhập sâu với thế giới. Moscow sẽ thúc đẩy hợp tác với tất cả các nước trên thế giới, trong đó ưu tiên tăng cường quan hệ với các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Liên minh châu Âu (EU), các nước Mỹ Latinh và châu Phi... Ông nhấn mạnh chính sách đối ngoại của Nga không nhằm chống lại hay cô lập bất kỳ nước nào.

 

Trong khi đó, đề cập đến quan hệ với Mỹ, Tổng thống Putin khẳng định một số hành động gần đây của Washington (Oasinhtơn) đang khiến Moscow thực sự quan ngại, trước hết là kế hoạch thành lập Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) ở châu Âu và ý đồ của chính quyền Mỹ nhằm thay thế Tu chính án Jacksson-Vanik được áp dụng với Liên Xô cũ và nước Nga hiện nay từ năm 1974, bằng một đạo luật mới chống Nga. Ông Putin cũng cảnh báo các ứng cử viên tổng thống Mỹ không nên đưa ra những tuyên bố cứng rắn chống Nga nhằm kiếm thêm phiếu ủng hộ của cử tri, bởi vì điều này sẽ làm phương hại tới mối quan hệ song phương, cũng như tới quan hệ quốc tế nói chung.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản