Nga cáo buộc phương Tây lôi kéo các nước bàn về kế hoạch hòa bình của Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Mỹ, Anh và đồng minh đang dàn xếp các hội nghị thượng đỉnh một cách phô trương để lôi kéo thêm nhiều quốc gia thảo luận về công thức hòa bình do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Sputnik/Bộ Ngoại giao Nga

Theo đài RT, hôm 4/8, ông Lavrov đã nhắc lại sự hoài nghi của Chính phủ Nga về kế hoạch hòa bình của Ukraine. Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nhấn mạnh cuộc xung đột tại Ukraine không thể được giải quyết, nếu Kiev không tôn trọng quyền của các dân tộc thiểu số, đặc biệt là người dân tộc Nga.

“Mỹ và các đồng minh đã nỗ lực hết sức để áp đặt 'công thức hoà bình do ông Zelensky đề xuất’ lên Nam bán cầu”, ông Lavrov nói và cho biết hội nghị thượng đỉnh Nga - châu Phi vào tháng trước tại St. Petersburg là sự kiện gần đây nhất mà Moskva có cơ hội để đánh giá quan điểm của họ.

Hồi năm ngoái, ông Zelensky đã đề xuất kế hoạch hoà bình 10 điểm tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia, yêu cầu Nga rút toàn bộ quân, bồi thường và kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ lâu dài cho Ukraine. Tuy nhiên, Moskva đã bác bỏ đề xuất này, mô tả những điều khoản này xa rời thực tế.

Tuy nhiên, Kiev đã thảo luận về đề xuất này tại nhiều sự kiện quốc tế khác nhau. Tuần trước, truyền thông đưa tin Saudi Arabia dự định tổ chức hội nghị hòa bình về xung đột Ukraine tại Jeddah vào ngày 5 – 6/8 tới. Riyadh đã mời đại diện từ khoảng 40 quốc gia tham dự hội nghị này, trừ Nga.

Theo một số nguồn tin, Chính phủ Ukraine và những nước ủng hộ phương Tây sẽ trình bày kế hoạch hoà bình với các quốc gia trung lập như Brazil, Ấn Độ, Ai Cập và Zambia.

Cuộc họp đã được một số phương tiện truyền thông đưa tin là “các cuộc đàm phán hòa bình không có Nga”. Về phần mình, Moskva gọi đây là nỗ lực của phương Tây nhằm “tập hợp liên minh chống Nga”, bằng cách lạm dụng mong muốn của những nước tham gia là chấm dứt chiến sự ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh phương Tây nên yêu cầu Tổng tống Zelensky “trình bày công khai một công thức khác” về các hành động của Kiev đối với người Nga. Đồng thời, ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng Nga coi trọng bất kỳ nỗ lực nào giúp đạt được công bằng và bền vững.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT, Sputnik)
Lãnh đạo Nga và châu Phi nhất trí duy trì đối thoại về vấn đề Ukraine
Lãnh đạo Nga và châu Phi nhất trí duy trì đối thoại về vấn đề Ukraine

Ngày 3/8, Thư ký báo chí của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo của 7 quốc gia châu Phi đã đồng ý tiếp tục đối thoại về vấn đề Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN