Nga cáo buộc phương Tây gây áp lực với các nước để hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng phương Tây đang gây áp lực "chưa từng có" đối với các nước đang phát triển để các nước này hỗ trợ Ukraine.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Lavrov (trái) có chuyến thăm bất ngờ tới châu Phi. Ảnh: EPA

Theo trang tin Africanews.com ngày 26/1, tuyên bố trên của Ngoại trưởng Nga Lavrov được đưa ra tại thủ đô Luanda của Angola trong chuyến công du châu Phi để tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế trong bối cảnh phương Tây đang tìm cách cô lập Moskva liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. 

Trong chuyến thăm và làm việc tại Angola, ông Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Téte António và Tổng thống Angola.

Cuộc xung đột ở Ukraine là chủ đề chính của các cuộc đàm phán với những quan chức Angola, những người đã đề nghị ông Lavrov đánh giá tình hình thực địa. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga chỉ trích các đồng minh phương Tây, cáo buộc họ "biến Ukraine thành một phần của cuộc chiến hỗn hợp" chống lại Nga.

Ông Lavrov cũng đánh giá cao cuộc trao đổi với Tổng thống Lourenço, người mà nhà lãnh đạo ngoại giao hàng đầu của Nga đã thảo luận chi tiết về quan hệ song phương cũng như đưa ra quan điểm chung để phát triển trong các lĩnh vực khác nhau.

“Chúng tôi sẽ làm điều đó bất chấp áp lực từ Mỹ và các đối tác”, ông Lavrov nói, đồng thời chỉ ra nhiệm vụ tiếp theo là chuẩn bị cuộc họp liên chính phủ về hợp tác khoa học và kinh tế, thương mại giữa hai bên.

Theo ông Lavrov, bên cạnh các bước cần thiết để thực hiện hợp tác chiến lược giữa hai nước, đại diện hai bên cũng trao đổi khá nhiều về bối cảnh quốc tế hiện tại và về sự ủng hộ của phương Tây đối với Ukraine cũng như cuộc chiến hỗn hợp chống Nga.

Ngoại trưởng Lavrov chỉ trích: “Chúng tôi đã nêu quan điểm của mình dựa trên các mối quan hệ giữa hai nước, lưu ý về áp lực chưa từng có đối với các nước đang phát triển ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh về vấn đề này".

Theo ông Lavrov, Nga và các bên đã có những sáng kiến gần đây như thiết lập giao dịch bằng bằng đồng tiền riêng đối với các quốc gia BRIC là Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc, cũng như đối với các quốc gia ở Mỹ Latinh và Caribe. Ngoại trưởng Nga cho biết thêm, vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm trên vào cuối tháng 8 tới tại Durban của Nam Phi, nơi một nhóm các nước châu Phi, bao gồm cả Tổng thống Angola, sẽ được mời tới dự.

Tại Liên hợp quốc, ban đầu, Angola không chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Nhưng đến tháng 10/2022, quốc gia châu Phi này đã bỏ phiếu phản đối việc Moskva sáp nhập một số vùng lãnh thổ Ukraine. 

Nga và Angola đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh song phương lần thứ hai trong lịch sử hai nước, dự kiến ​​vào tháng 4 tới tại Luanda.

Công Thuận/Báo Tin tức (Africanews/Euractiv)
Mỹ nói một số công ty Trung Quốc hỗ trợ Nga ở Ukraine
Mỹ nói một số công ty Trung Quốc hỗ trợ Nga ở Ukraine

Mỹ cho rằng một số công ty Trung Quốc đang hỗ trợ phi sát thương cho Nga trong cuộc xung đột với Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN