Nga: Mỹ và NATO là các bên tham gia xung đột ở Ukraine

Theo hãng tin TASS, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev ngày 26/1 cho rằng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine và đang tìm cách kéo dài cuộc chiến này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ điều khiển xe tăng M1 Abrams tham gia cuộc tập trận do NATO dẫn đầu tại Oppdal, Na Uy ngày 1/8/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Đức và Mỹ nhất trí cung cấp hàng chục xe tăng cho Ukraine. Ông Patrushev nhấn mạnh những gì đang xảy ra ở Ukraine hiện này là kết quả của cuộc "chiến tranh lai tạp" kéo dài nhiều năm của phương Tây nhằm vào Moskva.

Điện Kremlin cùng ngày cũng lưu ý Nga coi việc cung cấp xe tăng phương Tây như đã hứa cho Ukraine là "sự tham gia trực tiếp" của Mỹ và châu Âu vào cuộc xung đột, và sự can dự này ngày càng gia tăng.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, người đứng đầu phái đoàn Nga tại các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí, ông Konstantin Gavrilov, tại một cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 25/1 cho rằng phương Tây không nên cho phép "khiêu khích hạt nhân" với xe tăng Leopard 2.

Ông Gavrilov nói: “Chúng tôi cảnh báo các nhà tài trợ xe tăng phương Tây cho Kiev chớ nên kích động khiêu khích hạt nhân... Chúng ta biết rằng xe tăng Leopard 2, cũng như xe chiến đấu bộ binh Bradley và Marder, được trang bị đạn xuyên giáp lõi uranium, mà việc sử dụng sẽ dẫn đến ô nhiễm khu vực, như đã xảy ra ở Nam Tư và Iraq. Nếu Kiev được cung cấp những quả đạn như vậy cho các thiết bị quân sự hạng nặng của NATO, chúng tôi sẽ coi đây là việc sử dụng bom hạt nhân bẩn chống lại Nga với mọi hậu quả sau đó”.

Trước đó, Nội các Đức thông báo quyết định gửi 14 xe tăng Leopard 2A6 tới Ukraine. Ngoài ra, Berlin sẽ cho phép các nước khác tái xuất xe tăng Leopard 2. Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechaev cho rằng quyết định của Berlin gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine sẽ “đưa cuộc xung đột sang một cấp độ đối đầu mới”.

Thanh Bình - Duy Trinh (TTXVN)
Xung đột ở Ukraine: Nga tiến quân tại Zaporizhia, Kiev điều lực lượng bảo vệ Bakhmut
Xung đột ở Ukraine: Nga tiến quân tại Zaporizhia, Kiev điều lực lượng bảo vệ Bakhmut

Theo giới chức địa phương, quân đội Nga đã tấn công phủ đầu buộc binh sĩ Ukraine phải hủy bỏ kế hoạch phản công ở vùng Zaporizhia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN