Mỹ nói một số công ty Trung Quốc hỗ trợ Nga ở Ukraine

Mỹ cho rằng một số công ty Trung Quốc đang hỗ trợ phi sát thương cho Nga trong cuộc xung đột với Ukraine.

Chú thích ảnh
Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 17/1/2023. Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters (Anh) ngày 24/1, Mỹ đã xác định rằng một số công ty Trung Quốc đang hỗ trợ phi sát thương cho Nga để sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine và các quan chức Mỹ đang bày tỏ quan ngại đối với Chính phủ Trung Quốc.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ nói trong điều kiện giấu tên cho biết: “Những gì chúng tôi đang chứng kiến ​​là hỗ trợ quân sự và hỗ trợ kinh tế không gây sát thương nhưng vẫn có thể tránh các biện pháp trừng phạt trên quy mô lớn”.

Theo nguồn tin trên, không rõ liệu Chính phủ Trung Quốc có biết về hoạt động này hay không và các quan chức Mỹ đang liên hệ với chính quyền Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao về vấn đề này.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo cho Trung Quốc về ý nghĩa của việc hỗ trợ vật chất cho Nga trong cuộc xung đột với Ukraine”.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price lưu ý Washington đã nêu rất rõ ràng với Trung Quốc về tác động của việc sự hỗ trợ cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

“Chúng tôi sẽ lo ngại không chỉ các công ty Trung Quốc tham gia vào việc này mà cả Chính phủ Trung Quốc đang làm điều đó”, ông Price nói với các phóng viên, cho biết thêm rằng vấn đề này có thể sẽ được thảo luận trong những ngày tới khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thăm Bắc Kinh.

Mỹ đã từng cảnh báo Trung Quốc về hậu quả nếu Bắc Kinh cung cấp vũ khí cho Nga để sử dụng trong cuộc xung đột ở Ukraine. Washington lo ngại rằng Trung Quốc có thể giúp Nga tiếp cận và bổ sung các sản phẩm bị trừng phạt bằng cách vi phạm các hạn chế thương mại.

Ngược lại, Trung Quốc đã lên án các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga, nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt sâu rộng và bừa bãi sẽ chỉ khiến người dân bị tổn thương và không nên “leo thang hơn nữa”. Về thông tin mới nhất, phía Trung Quốc chưa có phản hồi gì.

Sau khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm ngoái, Trung Quốc đã công khai nhấn mạnh rằng họ không phải là một bên trong cuộc xung đột. Vào tháng 9/2022, khi quân đội Nga đối mặt với nhiều thách thức trên chiến trường, Tổng thống Putin thừa nhận rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã có "câu hỏi và mối quan tâm" về cuộc giao tranh đang diễn ra.

Công Thuận/Báo Tin tức
Mỹ đồng ý cung cấp 31 xe tăng Abrams tối tân cho Ukraine
Mỹ đồng ý cung cấp 31 xe tăng Abrams tối tân cho Ukraine

Ngày 25/1, Mỹ tuyên bố sẽ cung cấp 31 xe tăng M1 Abrams tiên tiến trong vài tháng tới cho Ukraine, một quyết định được cho là giúp phá vỡ thế bế tắc ngoại giao với Đức xoay quanh cách tốt nhất để hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN