Nga cáo buộc Azerbaijan vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với Armenia

Moskva cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga "đang thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự leo thang và các hành động khiêu khích lẫn nhau". 

Chú thích ảnh
Bất chấp lệnh ngừng bắn do Nga làm môi giới, căng thẳng giữa Azerbaijan và Armenia vẫn tiếp diễn xung quanh khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, Nga ngày 25/3 đã cáo buộc Azerbaijan vi phạm lệnh ngừng bắn do Moskva làm trung gian nhằm chấm dứt cuộc chiến năm 2020 với Armenia, bằng cách để binh sĩ của họ vượt qua ranh giới phân định giữa hai bên. 

"Vào ngày 25/3, một đơn vị của lực lượng vũ trang Azerbaijan đã vượt qua ranh giới liên lạc ở quận Shusha, vi phạm thỏa thuận ngày 9/11/2020", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố. Tuyên bố nêu rõ lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga "đang thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn sự leo thang và các hành động khiêu khích lẫn nhau". 

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết họ đã giành quyền kiểm soát một số con đường phụ trong khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh có đa số người Armenia, nơi họ đã tiến hành hai cuộc chiến đẫm máu với Armenia.

Bộ trên lưu ý "các biện pháp kiểm soát cần thiết đã được các đơn vị của quân đội Azerbaijan thực hiện nhằm ngăn chặn việc sử dụng những con đường nhỏ ở phía bắc hành lang Lachin" để vận chuyển vũ khí từ Armenia.

Con đường duy nhất nối Karabakh với Armenia, được gọi là hành lang Lachin, đã bị người Azerbaijan phong tỏa trong nhiều tháng, mà Yerevan nói đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở vùng đất này.

Trong khi đó, các vụ nổ súng vẫn thỉnh thoảng nổ ra dọc biên giới Armenia-Azerbaijan và ở Karabakh kể từ khi một thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian kết thúc 6 tuần giao tranh vào mùa thu năm 2020.

Tuần trước, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã cảnh báo về "nguy cơ leo thang rất cao" ở Karabakh. Armenia cũng cáo buộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga "không bảo vệ được người dân tộc Armenia sống trong khu vực bất ổn".

Khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991, những người ly khai người Armenia ở Karabakh đã ly khai khỏi Azerbaijan. Các cuộc xung đột sau đó đã cướp đi sinh mạng của khoảng 30.000 người.

Công Thuận/Báo Tin tức
Giao tranh lại nổ ra ở biên giới Armenia và Azerbaijan khiến 5 người thiệt mạng
Giao tranh lại nổ ra ở biên giới Armenia và Azerbaijan khiến 5 người thiệt mạng

Tranh chấp về Hành lang Lachin ở Nagorno-Karabakh biến thành bạo lực khi các bên ở cả hai phía biên giới nổ súng vào nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN