Giao tranh lại nổ ra ở biên giới Armenia và Azerbaijan khiến 5 người thiệt mạng

Tranh chấp về Hành lang Lachin ở Nagorno-Karabakh biến thành bạo lực khi các bên ở cả hai phía biên giới nổ súng vào nhau.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Azerbaijan khai hỏa một khẩu pháo nhằm vào các lực lượng Armenia trong cuộc giao tranh Nagorny-Karabakh năm 2022. Ảnh: Azeri MoD

Ít nhất 5 người đã thiệt mạng trong một vụ bạo lực bùng phát dọc biên giới giữa Armenia và Azerbaijan trong khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 5/3.

Các quan chức của cả hai bên đổ lỗi cho nhau về vụ nổ súng. Armenia cho biết 3 cảnh sát đã thiệt mạng, trong khi Azerbaijan cho biết hai binh sĩ của họ "đã trở thành liệt sĩ".

Bộ Ngoại giao Azerbaijan cho biết một vụ nổ súng xảy ra khi các binh sĩ của họ đi kiểm tra các phương tiện nghi vận chuyển vũ khí. Về phần mình, phía Armenia thông báo lực lượng vũ trang Azerbaijan đã nổ súng vào xe của Cục Hộ chiếu và Thị thực của cảnh sát Armenia.

Hai quốc gia thuộc Liên Xô cũ đã nổ ra xung đột trong nhiều thập kỷ về khu vực miền núi tranh chấp Nagorny-Karabakh, mà vào năm 2020 đã bùng phát thành chiến tranh toàn diện.

Hành lang Lachin vẫn là điểm nóng

Một thỏa thuận hòa bình do Nga làm trung gian đã đạt được vào cuối năm 2020 sau khi hơn 6.000 người thiệt mạng. Kể từ khi hiệp định được ký kết, hai bên vẫn xảy ra nhiều xung đột.

Thỏa thuận chấm dứt chiến tranh năm 2020 đã cho phép một con đường quanh co được gọi là Hành lang Lachin, tuyến đường duy nhất nối Armenia với Nagorny-Karabakh, là huyết mạch tiếp tế cho khoảng 120.000 người trong khu vực.

Tuy nhiên, giao thông trên con đường đó hầu như đã bị phong tỏa kể từ tháng 12 năm ngoái bởi các nhà hoạt động môi trường người Azerbaijan phản đối những gì họ cho là khai thác khoáng sản trái phép.

Armenia đã cáo buộc Azerbaijan hậu thuẫn cho những người biểu tình để tạo ra sự phong tỏa.

Bộ Ngoại giao Armenia cho biết sau vụ xả súng: “Việc cử một lực lượng quốc tế đến hành lang Lachin và Nagorny-Karabakh để tìm hiểu thực tế đang trở thành một nhu cầu sống còn”.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố: "Vụ việc lần này một lần nữa cho thấy rằng Azerbaijan cần thiết lập một trạm kiểm soát thích hợp trên tuyến hành lang Lachin".

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo AFP/AP)
Azerbaijan mời Armenia trở lại bàn đàm phán
Azerbaijan mời Armenia trở lại bàn đàm phán

Ngày 28/2, Ngoại trưởng Azerbaijan Jeyhun Bayramov cho rằng việc thảo luận về hiệp ước hòa bình với Armenia qua kênh ngoại giao trực tuyến là không hiệu quả, đồng thời kêu gọi Yerevan quay lại bàn đàm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN