Nga cấm nhập chế phẩm từ sữa của Ukraine

Trong một động thái cho thấy quan hệ thương mại giữa Nga và nước láng giềng Ukraine đang xấu đi nghiêm trọng, ngày 25/7, Cục Kiểm dịch động thực vật LB Nga (VPSS) cho biết Nga sẽ không nhập khẩu các chế phẩm từ sữa của Ukraine.     

Phát ngôn viên VPSS Alexei Alekseenko cho biết lệnh cấm trên, sẽ có hiệu lực từ ngày 28/7 tới, do chất lượng sản phẩm của Ukraine không đảm bảo, tồn tại những vi phạm trong công tác kiểm dịch làm giả kết quả kiểm tra chất lượng.   

Tháng 4 vừa qua, Cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng "Rospotrebnadzor" của Nga đã đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm sữa của 6 công ty sản xuất sữa Ukraine do các công ty trên vi phạm các quy định về xét nghiệm.    

Mặc dù các sản phẩm từ sữa chỉ chiếm một phần nhỏ trong lượng hàng hóa Ukraine xuất khẩu sang Nga, song các quyết định này của Moskva không khỏi khiến các nhà xuất khẩu Ukraine lo ngại. Hiện kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Nga chiếm 25% tổng kim ngạch xuất khẩu của Ukraine, đóng góp khoảng 8% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Kiev.    

Giới chức Nga đã để ngỏ khả năng hủy bỏ chế độ thương mại tự do với Ukraine bằng cách tăng thuế nhập khẩu, nhưng vẫn trong giới hạn cho phép của quy chế tối huệ quốc giữa hai nước hiện nay và quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).    

Trả lời phỏng vấn báo "Tin tức" (Izvestia) của Nga ngày 1/7 vừa qua, Thứ trưởng Vasily Nebenzya cho biết theo thỏa thuận liên kết mà Kiev ký với Liên minh châu Âu (EU), thị trường Ukraine với phần lớn là hàng nông nghiệp sẽ mở cửa để đón nhận hàng hóa từ EU, vốn có giá thấp do trợ giá hàng nông nghiệp ở EU cao hơn nhiều so với ở Ukraine.

Ông Nebenzya lo ngại hàng hóa Ukraine sản xuất không được thị trường trong nước tiêu thụ hết do giá cao sẽ được xuất sang quốc gia láng giềng (Nga), cũng như các nước thành viên Liên minh Hải quan. Ngoài ra, một vấn đề lớn nữa là nguy cơ tái xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp EU không đạt tiêu chuẩn chất lượng của Moskva, từ Ukraine vào các nước thuộc Liên minh thuế quan.

Đây là hai tác động tiêu cực đến các nhà sản xuất Nga, điều này cho phép Moskva xem xét lại chế độ tự do thương mại với Kiev trong khuôn khổ quy định của WTO. Ông Nebenzya cũng cảnh báo việc triển khai Hiệp định liên kết giữa Ukraine và EU sẽ giảm mạnh kim ngạch thương mại giữa Ukraine và Nga.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản