Nga bắt đầu cấp trực thăng và máy bay chiến đấu cho Iraq

Hãng tin Interfax dẫn một nguồn tin trong cơ quan xuất khẩu quốc phòng của Nga cho biết Moskva đã bắt đầu cung cấp các trực thăng quân sự và máy bay chiến đấu cho Iraq. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Saadun al-Dulaimi đang ở thăm Moskva nhằm thúc đẩy việc cung cấp trang thiết bị để ngăn chặn chiến dịch tấn công của lực lượng "thánh chiến".

 

Trực thăng vũ trang Mi-35 .


Nguồn tin trên nói: "Các hợp đồng với Iraq đã bắt đầu có hiệu lực và đang được thực thi đầy đủ". Nguồn tin nêu rõ việc chuyển giao các trực thăng vũ trang Mi-35 và máy bay chiến đấu Su-25 để cung cấp hỗ trợ trên không cho lực lượng bộ binh đã bắt đầu.


Iraq cũng có các hợp đồng mua sắm lô trực thăng tấn công Mi-28 và hệ thống pháo phòng không di động Pantsir-S1. Đại sứ Nga tại Baghdad, ông Ilya Mogunov, trước đó cho biết khoảng 10 máy bay chiến đấu Sukhoi sẽ được chuyển giao cho Iraq vào cuối mùa hè này.


Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki tại thủ đô Baghdad ngày 24/7, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon cho biết "Iraq đang đối mặt với mối đe dọa sinh tồn song nước này có thể vượt qua bằng cách thành lập một chính phủ đa đại diện".

 

TN

Nga đề nghị đình chỉ hiệp ước cắt giảm vũ khí
Nga đề nghị đình chỉ hiệp ước cắt giảm vũ khí

Hạ viện Nga đã đề nghị đơn phương đình chỉ Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START mới) và thỏa thuận cho phép các chuyến hàng của NATO quá cảnh qua Nga để tới Afghanistan nhằm trả đũa việc phương Tây tăng cường trừng phạt Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN