TT Putin nói về quốc phòng Nga và bạo lực ở Ukraine

Moskva sẽ đáp trả hành động mở rộng của NATO hướng về biên giới của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh ở Moskva mới đây. Dưới đây là một số điểm chính mà ông Putin đã nói về sự phòng thủ của Nga, các lệnh cấm vận của phương Tây và bạo lực ở Ukraine.

Về hệ thống tên lửa của NATO và sự phòng thủ của Nga

Lực lượng NATO đang ngày càng tăng sự hiện diện quân sự của mình ở các nước Đông Âu có biên giới với Nga và điều các tàu chiến tới vùng Baltic cũng như Địa Trung Hải liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. NATO cũng thừa nhận rằng họ sẽ tán thành việc viện trợ cho quân đội Ukraine, đổ lỗi cho Nga gây bất ổn tình hình tại nước này.

Tổng thống Putin (giữa) tại cuộc họp với các thành viên Hội đồng An ninh Nga ngày 22/7. Ảnh: RIA Novosti


"Chúng ta sẽ đáp trả thích đáng bằng các biện pháp thích hợp đối với sự mở rộng của NATO hướng về biên giới với Nga, và sẽ lưu ý về việc thiết lập một mạng lưới phòng thủ toàn cầu cũng như tăng cường kho vũ khí dẫn đường chính xác của NATO. Bất kể các đối tác phương Tây của chúng ta nói những gì, Nga có thể thấy những điều đang diễn ra. Cho đến nay, không có gì thay đổi, NATO rõ ràng đang tăng cường lực lượng của mình ở Đông Âu, trong đó có Biển Đen và khu vực biển Baltic. Các hoạt động huấn luyện và diễn tập của họ ngày càng nhiều", ông Putin nói.

Tổng thống Nga cho rằng việc tập trung lực lượng quân sự NATO gần biên giới của Nga không chỉ để phòng thủ mà còn là một "vũ khí tấn công" và là một "bộ phận trong hệ thống tấn công mà Washington triển khai bên ngoài nước Mỹ".

"Do đó, chúng ta cần phải kịp thời và tích cực thực hiện tất cả các biện pháp đã lên kế hoạch để tăng cường khả năng phòng thủ của Nga, trong đó có các kế hoạch ở Crimea và Sevastopol, nơi chúng ta thực sự phải thiết lập cấu trúc quân sự mới", ông Putin cho biết.

Về các lệnh trừng phạt và chủ quyền

Tổng thống Nga chỉ trích các vòng cấm vận mà Mỹ và EU đã áp đặt đối với Nga, bắt đầu từ khi sáp nhập Crimea và được tiếp tục sau vụ tai nạn máy bay MH17 tại Ukraine.

Ông Putin nói: "Khái niệm về chủ quyền quốc gia đang ngày càng trở nên mờ nhạt. Các quốc gia và chế độ đang cố gắng thực hiện chính sách độc lập hoặc đơn giản là ngăn chặn những lợi ích của ai đó đang phải chịu sự bất ổn" và các quốc gia phương Tây đang tìm cách "làm vừa lòng Nga để những vấn đề nhất định trên trường quốc tế được giải quyết có lợi cho các nước khác".

"Cái gọi là cuộc cạnh tranh ở đấu trường quốc tế sẽ bao hàm việc sử dụng các công cụ trong cả hai lĩnh vực kinh tế và chính trị. Điều này sẽ bao gồm việc sử dụng các cơ quan an ninh, công nghệ thông tin và truyền thông hiện đại, các tổ chức phi chính phủ (NGO) 'con rối' - cái gọi là quyền lực mềm. Rõ ràng, một số nước coi đó là nền dân chủ", Tổng thống Nga chia sẻ.

Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga có một lợi thế hơn các nước khác khi không phải là thành viên của bất kỳ liên minh nào: "Bất kỳ quốc gia thành viên của liên minh nào cũng bị mất một phần chủ quyền của họ và hiếm khi phù hợp với những lợi ích quốc gia của họ. Nhưng đó là quyết định chủ quyền của họ. Với Nga, chúng ta làm theo tất cả các quy định của luật pháp quốc tế và thực hiện các nghĩa vụ với các đối tác. Nga hy vọng các nước và các tổ chức, liên minh quân sự và chính trị khác - Nga không phải là một phần của bất kỳ liên minh nào và điều đó củng cố chủ quyền của mình - lưu tâm đến những lợi ích quốc gia của chúng ta".

Vị lãnh đạo của Nga cũng chỉ ra rằng bất kỳ vấn đề gây tranh cãi ở Nga sẽ được "giải quyết thông qua các biện pháp ngoại giao" và không nước nào được can thiệp vào công việc nội bộ của Nga. Những chiến lược đã từng được sử dụng để gây áp lực đối với các quốc gia yếu sẽ không có hiệu quả đối với Moskva và chúng "hoàn toàn không thể chấp nhận và phản tác dụng" cũng như "phá hoại trật tự thế giới hiện tại".

Về cuộc khủng hoảng Ukraine

Theo ông Putin, vấn đề nội bộ thường được sử dụng để kích động các cuộc đảo chính được tài trợ từ bên ngoài. Ông nói: "Tất nhiên, luôn có một số loại vấn đề, nhưng rõ ràng đó không phải là lý do tại sao người ta sử dụng chúng để gây bất ổn và phá hủy một đất nước - Điều mà chúng ta thường thấy trên toàn thế giới thời gian gần đây".

Kết quả của các cuộc đảo chính như vậy thường sản sinh ra chủ nghĩa dân tộc cực đoan - hoặc chỉ đơn giản là các lực lượng phát xít mới - lên nắm quyền. Đó là những gì đã xảy ra ở Ukraine. "Vâng, sau đảo chính, bầu cử được tổ chức, nhưng vì một số lý do mà những người tài trợ hoặc thực hiện đảo chính lại trở thành người đứng đầu nhà nước. Các nhà chức trách hiện đang sử dụng vũ lực để cố gắng bịt miệng những người dân không đồng ý với thực tế này", ông Putin bình luận.

Nói về việc cộng đồng quốc tế kêu gọi Nga sử dụng ảnh hưởng của mình đối với lực lượng ly khai ở khu vực phía Đông Ukraine nhằm hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng, ông Putin cho biết: "Tất nhiên, Nga sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình, nhưng đó là không đủ" và kết luận phương Tây phải kêu gọi Kiev tôn trọng cam kết ngừng bắn.


Công Thuận (Theo R.T)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản