New Zealand siết chặt hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi

Chính phủ New Zealand ngày 12/4 thông báo từ nay sẽ ngừng cấp giấy phép tiến hành khai thác dầu khí ở các vùng biển ngoài khơi nước này nhằm thực hiện cam kết xây dựng năng lượng sạch trong tương lai, một phần trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Chính phủ New Zealand sẽ ngừng cấp giấy phép khai thác dầu khí ở các vùng biển ngoài khơi. Ảnh: 123RF

Quyết định mới nhất này của Chính phủ thuộc Công đảng của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ không ảnh hưởng đến các dự án đã được cấp phép khai thác và thăm dò dầu khí hiện nay, có nghĩa ngành khai thác dầu khí ở nước này sẽ vẫn còn tiếp tục hoạt động cho đến vài thập niên nữa. Quyết định này cũng đi ngược lại quan điểm của đảng bảo thủ sau 9 năm cầm quyền trước đó luôn ủng hộ mở rộng ngành khai thác dầu khí.

Thủ tướng Ardern, lên nắm quyền năm 2017, đã cam kết giảm mức khí thải gây hiệu ứng nhà kính của New Zealand xuống 0 vào năm 2050. Chính phủ của bà cũng có kế hoạch trồng mới 100 triệu cây xanh mỗi năm và đảm bảo hệ thống điện chạy hoàn toàn từ năng lượng tái tạo.

Ngành thăm dò và khai thác dầu khí ở New Zealand tương đối nhỏ, chỉ có khoảng 11.000 lao động và chiếm 1% toàn bộ nền kinh tế nước này. Trong thông báo về quyết định mới, Thủ tướng Ardern cam kết không ai trong ngành dầu khí sẽ bị mất việc bởi quyết định mới. Bà nói: “Chúng ta bảo vệ ngành công nghiệp hiện có, đồng thời bảo vệ các thế hệ tương lai khỏi bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu”.

Tổ chức bảo vệ môi trường Hòa bình Xanh đã hoan nghênh động thái của bà Ardern. Ông Russel Norman, Giám đốc điều hành tổ chức này tại New Zealand, cho rằng Chính phủ New Zealand đã dám đứng lên chống lại một trong những ngành công nghiệp mạnh nhất thế giới này.

Tuy nhiên, quyết định của Chính phủ Công đảng đã vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ đảng Quốc gia đối lập, họ cho rằng đây là một động thái “hủy hoại kinh tế”. Một ý kiến phản đối khác cho rằng khí đốt là nguồn nhiên liệu chính đảm bảo nguồn cung năng lượng của New Zealand và khi nguồn dự trữ khí đốt quốc gia cạn kiệt trong 10 năm tới có thể khiến Wellington phải dựa vào nguồn nhiên liệu thay thế khác có hại cho môi trường hơn như than đá. Vì vậy, lệnh cấm trên thực tế chỉ là thay đổi địa điểm sản xuất chứ không giảm được khí phát thải.

Chính phủ New Zealand cho biết hiện có tổng cộng 31 dự án khai thác dầu khí đang được triển khai, trong đó có 22 dự án ngoài khơi.

Khánh Linh (P/v TTXVN tại Sydney)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản