New Zealand đối mặt nguy cơ bùng phát làn sóng dịch COVID-19 mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, giới chuyên gia y tế của New Zealand ngày 6/7 đã cảnh báo nguy cơ xuất hiện làn sóng dịch bệnh COVID-19 mới tại nước này, với các trường hợp nhiễm virus đang gia tăng và nhiều loại biến thể đồng thời xuất hiện.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Wellington, New Zealand, ngày 10/5/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Giáo sư Michael Baker - chuyên gia y tế công cộng thuộc trường Đại học Otago - chia sẻ có những dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đang lan rộng ở New Zealand. Ngày 5/7, nước này ghi nhận 9.629 ca mắc COVID-19. Tính trung bình trong 7 ngày qua, số ca mắc COVID-19 mới tại quốc gia ở châu Đại dương cán mốc 7.246 người/ngày, tăng so với mức 5.480 người/ngày trong giai đoạn 7 ngày của tuần trước đó. Đây là mức thống kê cao nhất trong hơn một tháng qua ghi nhận tại New Zealand.

Tỷ lệ tử vong và các trường hợp nhập viện hằng ngày do COVID-19 cũng đang tăng lên, với 487 người nhập viện trong vòng 1 tuần qua, đánh dấu tỷ lệ cao nhất kể từ cuối tháng 4 vừa qua.

Điều mà các chuyên gia y tế công cộng lo ngại là Chính phủ và người dân New Zealand đang tập trung nỗ lực để quay trở lại cuộc sống bình thường trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, theo đó dần "từ bỏ" các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch bệnh.

Theo Giáo sư Baker, chính phủ vẫn cần chuẩn bị sẵn các kịch bản để đối phó trường hợp dịch bệnh lây lan trở lại. Nếu dịch COVID-19 tiếp tục đà lây lan như hiện nay, với trung bình 12-14 ca tử vong/ngày, thì New Zealand sẽ chạm ngưỡng 5.000 ca tử vong/năm do COVID-19. Tỷ lệ này cao hơn gấp 10 lần so với con số tử vong do dịch cúm gây ra hằng năm. 

Giáo sư Baker và các chuyên gia y tế công cộng của New Zealand kêu gọi chính phủ và người dân áp dụng trở lại một số hạn chế cơ bản để ứng phó dịch bệnh, như đeo khẩu trang nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn và tự cách ly nếu mắc COVID-19, thay vì theo đuổi mục tiêu dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng dịch như hiện tại.

Nhận định của giới chuyên gia y tế được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Jacinda Ardern khẳng định New Zealand đang đi đúng hướng và phục hồi sau đại dịch COVID-19. Thủ tướng Ardern cũng nhấn mạnh rằng bà "không mong đợi" các lệnh hạn chế nghiêm ngặt hơn sẽ được tái áp dụng để phòng ngừa dịch bệnh.

Diệu Linh (TTXVN)
Dịch COVID-19 có chiều hướng gia tăng tại Pháp, Italy
Dịch COVID-19 có chiều hướng gia tăng tại Pháp, Italy

Pháp ngày 5/7 ghi nhận 206.554 ca mắc mới COVID-19 trong vòng 24 giờ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN