New Zealand cấp loại thị thực mới hỗ trợ khắc phục thảm họa thiên nhiên

Bộ trưởng Nhập cư New Zealand Michael Wood ngày 24/2 cho biết nước này sẽ cấp Thị thực Phục hồi - một loại thị thực mới cho phép các chuyên gia nước ngoài có thể nhanh chóng nhập cảnh nước này để hỗ trợ tái thiết đất nước, sau ảnh hưởng nặng nề của cơn bão Gabrielle và ngập lụt nghiêm trọng ở thành phố Auckland. Đây là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất xảy ra ở nước này trong nhiều thập niên qua.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ khắc phục hậu quả của bão Gabrielle tại Đảo Bắc, New Zealand ngày 17/2/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Bộ trưởng Wood, Thị thực Phục hồi cho phép các chuyên gia nước ngoài hỗ trợ nỗ lực tái thiết nhập cảnh ngay lập tức. Về ngắn hạn, New Zealand đang cần các chuyên gia, trong đó có giám định viên bảo hiểm, kỹ sư hạ tầng và tiện ích, nhân viên vận hành máy móc hạng nặng và công nhân dọn dẹp. 

Dịch vụ đăng ký Thị thực Phục hồi được mở từ ngày 24/2 và thị thực này có thời hạn 6 tháng. Lệ phí cấp thị thực mới sẽ được hoàn lại cho người đăng ký thành công, đồng nghĩa là họ không mất phí xin thị thực. Cơ quan nhập cư New Zealand sẽ xếp thị thực này vào diện ưu tiên, đồng nghĩa với việc xử lý đơn xin cấp thị thực trong vòng 1 tuần sau khi tiếp nhận. 

Bộ trưởng Wood cũng cho biết New Zealand từng cấp các thị thực tương tự khi ứng phó với động đất ở các thành phố Christchurch và Kaikoura lần lượt vào năm 2016 và 2018, đồng thời cho rằng tình trạng thiếu hụt lao động toàn cầu đồng nghĩa với việc có thể không có nhiều người đăng ký thị thực như trước đây.

Cơn bão Gabrielle tấn công New Zealand cách đây gần 2 tuần đã buộc chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, lần thứ ba trong lịch sử New Zealand. 

Bão Gabrielle tàn phá khắp Đảo Bắc của nước này, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán, gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng tới hoạt động hàng không và các trường học phải đóng cửa. Một phần của khu vực Vịnh Hawke nằm trên bờ biển miền Đông nước này là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, hiện vẫn đang hứng chịu mưa lớn. Bên cạnh đó, bão Gabrielle cũng gây ra lũ quét buộc giới chức đưa ra cảnh báo sơ tán ở thành phố Auckland cũng như trên Đảo Bắc - nơi có tới hơn 30% dân số New Zealand sinh sống.

Theo cảnh sát New Zealand, đến nay, số người không thể liên lạc được sau bão Gabrielle đến nay đã giảm xuống còn 23 người, thấp hơn nhiều so với con số 6.000 người, khi nhiều cộng đồng dân cư bị cô lập do mưa bão.

Đức Trung (TTXVN)
New Zealand: Các khu vực bị bão Gabrielle tàn phá nguy cơ lại hứng chịu mưa lớn
New Zealand: Các khu vực bị bão Gabrielle tàn phá nguy cơ lại hứng chịu mưa lớn

Trong bối cảnh công tác cứu trợ sau cơn bão Gabrielle đang tiếp tục được triển khai, nhiều khu vực chịu ảnh hưởng của bão tại New Zealand có nguy cơ hứng chịu mưa lớn trong tuần này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN