Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Đức cấp thị thực khẩn cấp cho một số nạn nhân

Ngày 11/2, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser thông báo nước này sẽ cấp thị thực 3 tháng cho các nạn nhân trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tới sống cùng gia đình của họ ở Đức.

Chú thích ảnh
Bà Nancy Faeser phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trả lời nhật báo Bild của Đức, Bộ trưởng Faeser cho biết: "Đây là sự hỗ trợ khẩn cấp. Chúng tôi muốn cho phép các gia đình người Thổ Nhĩ Kỳ hay Syria ở Đức đưa người thân từ vùng xảy ra thảm họa về nhà của họ mà không cần thủ tục phức tạp".

Theo bà Faeser, những người đủ điều kiện có thể có "thị thực thông thường, được cấp nhanh chóng và có giá trị trong 3 tháng". Bà lưu ý sáng kiến chung với Bộ Ngoại giao Đức này sẽ cho phép các nạn nhân "tìm được nơi nương thân và được điều trị y tế" ở Đức.

Khoảng 2,9 triệu người gốc Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Đức, với hơn một nửa mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, cộng đồng người Syria ở Đức cũng rất lớn, ước tính vào khoảng 924.000 người kể từ khi cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel mở cửa biên giới cho người tị nạn vào năm 2015 và 2016.

Xuân Phong (TTXVN)
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 2.000 dư chấn ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 2.000 dư chấn ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 11/2, Cơ quan Ứng phó Thảm họa và Khẩn cấp (AFAD) của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã ghi nhận hơn 2.000 dư chấn ở các khu vực phía Đông Nam của nước này sau các trận động đất kinh hoàng cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 25.000 người ở cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN