NATO tiến hành tập trận lớn nhất tại Bắc Cực, cam kết bảo vệ Phần Lan

Máy bay và binh sĩ NATO từ Na Uy, Anh, Mỹ và Thụy Điển đang tham gia các cuộc tập trận ở Bắc Cực

Chú thích ảnh
Quân nhân Mỹ hướng dẫn binh sỹ Phần Lan tại khu huấn luyện pháo binh lớn nhất châu Âu ở Rovajarvi, miền bắc Phần Lan. Ảnh: Reuters

Ngày 31/5, các nước thành viên khối Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đã khởi động các cuộc tập trận quân sự ở Bắc Cực với cam kết bảo vệ Phần Lan, thành tham gia huấn luyện chung kể từ khi trở thành một phần của liên minh quân sự phương Tây vào tháng Tư vừa qua.

Gần 1.000 lực lượng đồng minh từ Na Uy, Anh, Thụy Điển và Mỹ đã tham gia cùng khoảng 6.500 binh sĩ Phần Lan và khoảng 1.000 phương tiện để tập trận trong tuần này, đánh dấu cuộc tập trận trên bộ thời hiện đại lớn nhất của Phần Lan ở khu vực Bắc Cực.

Giám sát các cuộc tập trận của NATO tại một trong những khu huấn luyện pháo binh lớn nhất châu Âu ở Rovajarvi, miền bắc Phần Lan, Thiếu tướng quân đội Mỹ Gregory Anderson cho biết đất nước của ông sẵn sàng bảo vệ Phần Lan.

"Chúng tôi ở đây để hỗ trợ huấn luyện quân đội thành viên viên mới nhất của NATO, giúp bảo vệ Phần Lan nếu có bất cứ điều gì xảy ra", ông Anderson nhấn mạnh.

Bộ Tư lệnh Không quân NATO cho biết, khoảng 150 máy bay chiến đấu của 14 thành viên NATO và các nước đối tác cũng đang tham gia cuộc tập trận Arctic Challenge 2023.

Việc kết nạp Phần Lan vào khối NATO đã tăng hơn gấp đôi chiều dài biên giới mà liên minh quân sự này chia sẻ với Nga trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Moskva và phương Tây sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022.

Thụy Điển là đối tác quân sự thân cận nhất của Phần Lan và chính cuộc xung đột tại Ukraine đã làm thay đổi lập trường trung lập của cả Thụy Điển và Phần Lan vào năm ngoái và quay sang tìm kiếm sự an toàn cho cam kết phòng thủ tập thể của NATO.

Phần Lan chính thức gia nhập NATO vào ngày 4/4, trong khi Thụy Điển hy vọng sẽ trở thành thành viên chính thức của NATO khi Hội nghị Thượng đỉnh của liên minh này được tổ chức tại Vilnius, Lithuania vào tháng 7 tới đây.

Thụy Điển đã trở thành "khách mời chính thức" của NATO kể từ năm 2022, được phép tham dự các cuộc họp và điều phối các hoạt động với các đồng minh NATO khác. Tư cách thành viên đầy đủ sẽ diễn ra sau khi tất cả các đồng minh NATO phê chuẩn đơn xin gia nhập của Thụy Điển. Tuy nhiên, hiện Thụy Điển đang vấp phải sự phản đối từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoài Nam/Báo Tin tức (Theo Al Jazeera)
Chi tiêu quân sự của Phần Lan tăng lên mức cao nhất trong hơn 60 năm khi gia nhập NATO
Chi tiêu quân sự của Phần Lan tăng lên mức cao nhất trong hơn 60 năm khi gia nhập NATO

Chi tiêu quân sự của quốc gia Bắc Âu này đã tăng từ 1,3% lên 2% GDP trong vòng vài năm, được củng cố bởi một số thương vụ mua sắm tốn kém như phi đội máy bay chiến đấu F-35 mới do Mỹ sản xuất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN