NATO lo ngại việc Nga dọa tấn công phủ đầu

Ngày 4/5, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Rasmussen cho biết việc Kremli dọa tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào hệ thống phòng thủ tên lửa mà NATO đang có kế hoạch triển khai là không thể lý giải được, vì hệ thống này không gây ra mối đe dọa nào đối với an ninh của Nga.

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Béclin, ông Rasmussen nhấn mạnh: "Những tuyên bố đó là không thể lý giải được. Về mặt kỹ thuật, hệ thống phòng thủ tên lửa của chúng tôi không được thiết kế để đe dọa Nga theo bất cứ cách nào và chúng tôi đã cung cấp thông tin đó cho người Nga. Về mặt chính trị, chúng tôi không có bất cứ ý định nào nhằm tấn công Nga".


Tổng Thư ký NATO Anders Rasmussen cho rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa mà NATO đang có kế hoạch triển khai không gây ra mối đe dọa nào đối với an ninh của Nga. Ảnh: Internet.Theo ông Rasmussen, NATO đã mời Nga hợp tác về vấn đề phòng thủ tên lửa và hai bên có các lợi ích chung về phòng thủ. Hơn nữa, 15 năm trước, NATO và Mátxcơva đã ký một thỏa thuận cam kết hai bên không sử dụng vũ lực nhằm vào nhau. Ông nhấn mạnh: "Cách tốt nhất để người Nga nhận thấy hệ thống của chúng ta không nhằm vào họ là hợp tác tích cực. Chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc đối thoại với Nga và tôi hy vọng một ngày nào đó trong tương lai, chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận".

NATO từ lâu vẫn cho rằng lá chắn phòng thủ tên lửa mà họ đang phát triển là nhằm để bảo vệ các nước thành viên khỏi sự tấn công của Iran, tuy nhiên, Nga lo ngại rằng hệ thống này có thể làm phương hại hiệu quả kho vũ khí hạt nhân của họ. Ngày 3/5, phát biểu tại hội nghị quốc tế về các vấn đề phòng thủ tên lửa tổ chức ở Mátxcơva, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Nikolai Makarov tuyên bố Mátxcơva có thể tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu vào hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO. Ông nhấn mạnh rằng "những quyết định về việc sử dụng các thành tố tấn công phủ đầu sẽ được đưa ra trong giai đoạn căng thẳng tăng cao".

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản