NATO cảnh báo hậu quả khi liên quân vội vàng rút quân khỏi Afghanistan và Iraq

Việc Mỹ và các nước đồng minh quyết định vội vàng rút quân khỏi Afghanistan có thể khiến nước này một lần nữa trở thành "mảnh đất màu mỡ cho chủ nghĩa khủng bố".  

Chú thích ảnh
 Binh sĩ Mỹ cùng khí tài quân sự chuẩn bị rời khỏi căn cứ gần Nasiriyah, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg đã đưa ra cảnh báo  ngày 17/11 ngay trước thời điểm Bộ Quốc phòng Mỹ chính thức thông báo kế hoạch cắt giảm mạnh quân số ở Afghanistan và Iraq tới mức thấp nhất trong gần 20 năm tham chiến.

Tổng Thư ký Stoltenberg cảnh báo: "Cái giá của việc rút quân sớm, hoặc không có tổ chức, sẽ là rất cao". Theo ông, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có thể hồi sinh "vương quốc khủng bố" tại Afghanistan mà chúng đã để mất ở Syria và Iraq. 

Đây là chỉ trích chưa từng thấy của nhà lãnh đạo NATO về một quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông cũng nhắc lại rằng NATO đang cân nhắc quân số đồn trú tại Afghanistan và "vào thời điểm thích hợp, chúng tôi sẽ cùng rút đi một cách trật tự và có tổ chức".

Theo ông, hiện có gần 12.000 binh sĩ NATO tại Afghanistan, trong đó hơn một nửa không phải là binh sĩ Mỹ. Các khoản tài trợ cho phái bộ này huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan đã được phân bổ "đến hết năm 2024".

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đến ngày 15/1/2021, Mỹ sẽ giảm 2.500 binh sĩ tại Afghanistan và 500 binh sĩ tại Iraq, chỉ để lại mỗi nước 2.500 binh sĩ.

Văn Phong (TTXVN)
Lãnh đạo đảng Cộng hòa cảnh báo quyết định rút quân khỏi Afghanistan và Iraq
Lãnh đạo đảng Cộng hòa cảnh báo quyết định rút quân khỏi Afghanistan và Iraq

Ngày 17/11, Thượng nghị sĩ bang Kentucky Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, đã cảnh báo rằng sẽ là một "sai lầm" nếu ngay lập tức rút quân khỏi Afghanistan hoặc Iraq và thúc giục chính quyền Tổng thống Trump không thực hiện thay đổi chính sách quốc phòng hoặc đối ngoại lớn trong thời gian còn lại của năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN