Tổng thống Trump ra lệnh rút 2.500 binh lính Mỹ khỏi Afghanistan và Iraq

Ngày 17/11 Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller thông báo, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc rút 2.500 lính Mỹ khỏi Afghanistan và Iraq trước ngày 15/1/2021, song không rút quân hoàn toàn như ông từng đe dọa thực hiện trước Giáng sinh. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tại căn cứ quân sự ở ngoại ô Mosul, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Miller cho hay, Bộ Quốc phòng sẽ cắt giảm quân số Mỹ tại Afghanistan từ 4.500 xuống 2.500 và quân số tại Iraq từ 3.000 xuống 2.500. Đây sẽ là mức quân số thấp nhất của Mỹ ở Afghanistan trong gần 2 thập kỷ chiến tranh.

Theo ông Miller, các động thái cắt giảm quân số nói trên phản ánh chính sách của Tổng thống Trump nhằm "dẫn dắt các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq tới một kết thúc thành công, trách nhiệm đồng thời đưa các quân nhân dũng cảm của chúng tôi trở về nhà".

Trước đó một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết quyết định trên được đưa ra theo khuyến nghị của "các quan chức cấp cao nhất trong quân đội" của Tổng thống Trump.

Các nhà phê bình cho rằng việc rút quân khỏi Afghanistan sẽ làm suy yếu an ninh vốn đã mong manh tại nước này cũng như gây tổn hại tới hòa đàm nội bộ giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban. Bên cạnh đó, các điều kiện trên thực tế không đảm bảo cho việc rút quân khỏi đây khi Taliban đã không duy trì thỏa thuận với Mỹ về hòa bình ở quốc gia này.

Đặng Huyền (TTXVN)
Gia tăng binh sỹ Mỹ bị tổn thương não trong vụ tấn công của Iran
Gia tăng binh sỹ Mỹ bị tổn thương não trong vụ tấn công của Iran

Hiện đã có 50 binh sỹ Mỹ được chẩn đoán là bị tổn thương não sau vụ Iran phóng tên lửa vào một căn cứ không quân có binh sỹ Mỹ và liên quân đồn trú tại Iraq trước đó cùng tháng, tăng thêm 16 binh sỹ so với số liệu đã công bố trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN