Tổng thống Trump đơn độc với quyết định rút binh sĩ khỏi Đông Bắc Syria

Tổng thống Donald Trump ngày 12/10 đã ví ông là “đảo một người” vì quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi Đông Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại một hội nghị ở Washington ngày 12/10. Ảnh: AP 

Tổng thống Trump lên tiếng bảo vệ quyết định rút binh sĩ Mỹ tại Đông Bắc Syria bất chấp đối mặt với nhiều chỉ trích. Nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ: “Chúng ta phải đưa những anh hùng, quân nhân tuyệt vời của Mỹ trở về nhà. Giờ là thời điểm”.

Sau nhiều năm Mỹ đặt chân vào Trung Đông, Tổng thống Trump lại có cái nhìn rất khác về khu vực này: “Nơi đây không còn an toàn, ổn định và họ phải chiến đấu. Đó là điều họ đã làm, chiến đấu”. Tổng thống Mỹ đồng thời tuyên bố đã chỉ đạo chuyển 50 triệu USD hỗ trợ khẩn cấp cho cộng đồng tôn giáo thiểu số tại Syria.

Quyết định trên của chủ nhân Nhà Trắng đã vấp phải sự phản đối của hầu hết các nhà lập pháp và giới chức quốc phòng Mỹ. Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ còn đang chủ trương soạn thảo một nghị quyết nhằm khiến Tổng thống Trump phải đảo ngược quyết định rút quân.

Bên ngoài, các lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria, những người từng sát cánh với Mỹ trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mấy năm qua, cũng lên án bước đi này của Washington là "nhát dao đâm sau lưng".

Trước đó, vào ngày 6/10, Nhà Trắng tuyên bố rút một phần binh sĩ Mỹ khỏi Đông Bắc Syria nơi lực lượng người Kurd hoạt động. Đến ngày 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Tổng thống Trump đã ra lệnh rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi khu vực miền Bắc Syria nhằm tránh một cuộc xung đột "không thể kiểm soát" giữa các tay súng người Kurd được Mỹ ủng hộ với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết xuất hiện nhiều ý kiến chỉ trích ông Trump gây bất ổn tại Trung Đông với lệnh rút quân này khi không lâu sau đó Thổ Nhĩ Kỳ lập tức tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới với Syria, nơi Mỹ vừa đưa binh sĩ rời đi.

Ngày 7/10, Tổng thống Trump nói rõ rằng ông quyết tâm kéo nước Mỹ khỏi “những cuộc chiến tranh không hồi kết”. Mỹ coi người Kurd là đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống IS. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã coi những lực lượng Mỹ ủng hộ tại Syria như Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) là khủng bố.

Hà Linh/Báo Tin tức
Phe chỉ trích Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria đuối lý
Phe chỉ trích Tổng thống Trump rút quân khỏi Syria đuối lý

Cả thành viên đảng Cộng hòa và Dân chủ đều chỉ trích Tổng thống Donald Trump về việc rút quân khỏi Syria, song những luận điểm họ đưa ra lại rời rạc về mặt chiến lược.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN