NATO cân nhắc các lựa chọn với Trung Đông theo đề nghị của Mỹ

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 9/1 cho biết khối này sẽ cân nhắc đóng góp vai trò lớn hơn ở Trung Đông, đặc biệt là trong các nhiệm vụ huấn luyện, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu NATO phải hành động nhiều hơn.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Brussels, Bỉ. Ảnh: THX/TTXVN

Đáp lại lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Mỹ về việc NATO “tham gia nhiều hơn nữa” ở khu vực bất ổn trên, ông Stoltenberg khẳng định yêu cầu này không dẫn đến những hoạt động triển khai quân chiến đấu với quy mô lớn. Bên cạnh đó, ông Stoltenberg cũng đề cập đến các nhiệm vụ huấn luyện mà NATO đang thực hiện ở Afghanistan và Iraq, nơi có khoảng 500 nhân viên quân sự của khối đang được triển khai để huấn luyện các binh sĩ địa phương.

Ông Stoltenberg nói: “Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, cách tốt nhất mà chúng ta có thể đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố quốc tế không phải lúc nào cũng thông qua hoạt động triển khai các binh sĩ NATO trong các chiến dịch tấn công lớn. Cách tốt nhất là làm cho các lực lượng bản địa có khả năng tự đấu tranh với khủng bố, và đó chính xác là những gì chúng ta đang thực hiện ở Afghanistan, những gì chúng ta đang thực hiện ở Iraq, và tất nhiên chúng ta có thể cân nhắc tiến hành hoạt động này nhiều hơn nữa”.

Trước đó, phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông ủng hộ việc mở rộng NATO, bao gồm các quốc gia Trung Đông, bởi Washington đang tìm cách hạn chế sự hiện diện của binh sĩ Mỹ trên toàn cầu. Ông Trump nói: “Tôi cho rằng NATO nên được mở rộng và chúng ta nên tính đến cả khu vực Trung Đông”. Ngoài đề xuất tăng cường sự tham gia của NATO tại Trung Đông, ông Trump khẳng định tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là vấn đề quốc tế mà nhiều nước khác nên giúp đỡ giải quyết.

Phương Hoa (TTXVN)
NATO và các nước châu Âu lên án vụ Iran tấn công căn cứ quân sự tại Iraq
NATO và các nước châu Âu lên án vụ Iran tấn công căn cứ quân sự tại Iraq

Ngày 8/1, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ra tuyên bố lên án các vụ tấn công tên lửa của Iran rạng sáng cùng ngày nhằm vào các căn cứ quân sự có binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN