NATO đang đối mặt với môi trường an ninh phức tạp nhất

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đối mặt với môi trường an ninh phức tạp nhất trong lịch sử hình thành và phát triển của tổ chức này.

Tổng Thư ký (TTK) NATO Jens Stoltenberg ngày 16/12 đã đưa ra nhận định trên sau khi Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra hồi đầu tháng này tại Anh đã phơi bày bất đồng sâu sắc giữa lãnh đạo các nước thành viên NATO. 

Chú thích ảnh
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 20/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại Kuwait kỷ niệm 75 năm Sáng kiến Hợp tác Istanbul (ICI), được NATO đưa ra nhằm thúc đẩy liên kết về an  ninh với khu vực Trung Đông, TTK Stoltenberg nêu rõ: "Chúng tôi vừa ở London để đánh dấu 70 năm ngày thành lập NATO. Trong những năm qua, NATO chưa bao giờ trải qua một môi trường an ninh phức tạp như hiện nay". Ông nhấn mạnh NATO cần linh hoạt và sẵn sàng đối phó với mọi mối đe dọa đến từ đất liền, biển, đường hàng không, vũ trụ, không gian mạng cũng như mối đe dọa đến từ các tổ chức nhà nước và phi nhà nước.

TTK Stoltenberg khẳng định: "Chúng tôi phải tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố. NATO đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến này và hiện đang phối hợp với các đối tác trên thế giới để huấn luyện các lực lượng sở tại." 

Người đứng đầu NATO đưa ra nhận định trên trong bối cảnh bất đồng giữa các nước phương Tây trong NATO chưa bao giờ được phơi bày rõ rệt như trong kỳ sinh nhật quan trọng của tổ chức này. Đêm trước lễ kỷ niệm, ngày 3/12, Tổng thống Donald Trump chỉ trích phát biểu của người đồng cấp Emmanuel  Macron rằng NATO đang “chết não” là “sỉ nhục” và “gây khó chịu cho 28 nước thành viên khác”. Đáp lại, Tổng thống Pháp thừa nhận những lời nói của ông có thể gây phản ứng nhưng ông “vẫn giữ nguyên”. Theo ông Macron, khi nói đến NATO không nên đề cập đến tiền, qua đó gián tiếp bác bỏ yêu cầu mà Tổng thống Mỹ luôn luôn nhấn mạnh là đòi các nước khác tăng ngân sách quốc phòng. 

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ còn hủy cuộc họp báo cuối cùng và về nước sớm để phản đối một video trong đó ông cho rằng "bị Thủ tướng Canada Justin Trudeau cười nhạo". 

Mặc dù có những bất đồng, song 29 lãnh đạo các nước thành viên NATO đã nhất trí ra "Tuyên bố chung London". Đây là tuyên bố đầu tiên của NATO thừa nhận những thách thức chiến lược ngày một gia tăng của Trung Quốc. Tuyên bố cũng nhấn mạnh các nước thành viên NATO cần phối hợp tốt hơn trong đối phó chống chủ nghĩa khủng bố.

Minh Châu  (TTXVN)
Hội nghị thượng đỉnh NATO ra tuyên bố chung
Hội nghị thượng đỉnh NATO ra tuyên bố chung

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại London (Anh) ngày 4/12, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã ra tuyên bố chung tái khẳng định tình đoàn kết giữa các nước thành viên ở châu Âu và Bắc Mỹ, bất chấp những tranh cãi gay gắt liên quan đến việc đóng góp tài chính và chiến lược phòng thủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN