Nam Sudan và Sudan nhất trí tăng cường an ninh, thương mại

Ngày 12/1, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đã gặp người đồng cấp nước láng giềng Sudan Abdel Fattah Al-Burhan tại Juba, thủ đô của Nam Sudan, để thảo luận về các biện pháp ổn định hợp tác chính trị, kinh tế và an ninh giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir (trái) và Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Sudan Abdel Fattah al-Burhan. Ảnh: sudanspost.com

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, hai nhà lãnh đạo đã nhắc lại cam kết đảm bảo quyền tự do đi lại, cư trú, mua lại tài sản và việc làm cho tất cả công dân của hai nước. Hai ông cũng đã thảo luận về việc thực hiện thỏa thuận hợp tác năm 2012, thương mại và an ninh dọc theo hành lang biên giới giữa hai nước láng giềng này.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thành lập lực lượng an ninh chung để ngăn chặn sự xâm nhập vũ khí trái phép và chống lại các thế lực và hoạt động tiêu cực dọc hành lang biên giới. Hai nước cũng nhất trí thực hiện các thỏa thuận liên quan khác, đặc biệt là các cơ chế đẩy nhanh việc thực hiện lộ trình hòa bình được mở rộng gần đây.

Tổng thống Kiir và Phó Tổng thống thứ nhất Riek Machar cùng các bên khác tham gia thỏa thuận hòa bình năm 2018, văn bản được tái ký kết vào tháng 8/2022 đã nhất trí gia hạn giai đoạn chuyển tiếp sau khi thỏa thuận này hết hạn vào tháng 12/2023. Giai đoạn chuyển tiếp sẽ kết thúc vào năm 2025, song các bên sẽ tổ chức bỏ phiếu vào tháng 2/2024.

Năm 2020, Chính phủ Nam Sudan đã giúp dàn xếp hòa bình giữa Chính phủ chuyển tiếp ở Sudan do Tổng thống Al-Burhan lãnh đạo và các nhóm đối lập vũ trang khác nhau ở Juba.

Tháng 9/2012, Sudan và Nam Sudan đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia dưới sự bảo trợ của Liên minh châu Phi. Thỏa thuận bao gồm một gói các thỏa thuận liên quan đến an ninh, tình trạng công dân, biên giới và các vấn đề kinh tế cùng các vấn đề khác liên quan đến dầu mỏ và thương mại.

Hồng Minh (TTXVN)
Các phe phái ở Sudan bắt đầu đàm phán về thỏa thuận chuyển tiếp cuối cùng
Các phe phái ở Sudan bắt đầu đàm phán về thỏa thuận chuyển tiếp cuối cùng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 9/1, các chính đảng của Sudan bắt đầu đàm phán hướng tới đạt được thỏa thuận cuối cùng nhằm thành lập một chính phủ dân sự và giải quyết các vấn đề nổi bật khác, hơn một năm sau cuộc đảo chính quân sự ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN