Xung đột sắc tộc ở Nam Sudan khiến 56 người thiệt mạng

Một quan chức địa phương ngày 27/12 cho biết những cuộc đụng độ suốt 4 ngày qua ở bang miền Đông Jonglei của Nam Sudan đã khiến 56 người thiệt mạng, sau khi các thanh niên từ cộng đồng Nuer tấn công một nhóm sắc tộc khác, trong đó, người Nuer chịu rất nhiều thương vong.

Chú thích ảnh
Binh sĩ thuộc UNMISS tuần tra tại Leer, Nam Sudan, ngày 7/3/2018. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ông Abraham Kelang - quan chức chính quyền tại Khu hành chính Greater Pibor - khẳng định các thanh niên Nuer có vũ trang đã bắt đầu tấn công cộng đồng Murle từ hôm 24/12 tại 2 huyện Gumuruk và Likuangole. Ông chia sẻ: “Chính quyền đang cố gắng giúp đỡ các cộng đồng, song những cuộc đụng độ vẫn đang tiếp diễn”. Trong số những người thiệt mạng, có 51 nạn nhân thuộc phe Nuer và 5 người thuộc sắc tộc Murle.

Tuần trước, Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) xác nhận các thanh niên Nuer có vũ trang đang được huy động cho một cuộc tấn công nhằm vào cộng đồng Murle. Hiện nay, UNMISS đang theo dõi tình trạng leo thang căng thẳng và bạo lực tại đây, đồng thời tăng cường tuần tra ở trong và xung quanh những khu vực bị ảnh hưởng.

Nam Sudan, giành độc lập từ Sudan vào năm 2011, vẫn chìm trong thù hận và đụng độ đẫm máu suốt nhiều thập kỷ qua do tình trạng tranh giành gia súc và đất đai.

Minh Tuấn (TTXVN)
LHQ công bố kế hoạch ứng phó nhân đạo cho Nam Sudan năm 2023
LHQ công bố kế hoạch ứng phó nhân đạo cho Nam Sudan năm 2023

Ngày 20/12, Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố kế hoạch ứng phó nhân đạo trị giá 1,7 tỷ USD cho Nam Sudan vào năm 2023. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN