Nam Phi nới lỏng các quy định giãn cách xã hội trước thềm năm mới

Tối 30/12, Chính phủ Nam Phi đã thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm từ nửa đêm tới 4 giờ sáng hiện hành cùng một số thay đổi khác nhằm nới lỏng hơn các quy định giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước thềm năm mới 2022.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bhambayi, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, trong thông cáo phát ra từ Phủ Tổng thống, việc thay đổi các quy định được thông qua sau các cuộc họp của Hội đồng quốc gia phòng, chống COVID-19 (NCCC) và Hội đồng điều phối của Tổng thống (PCC). Quyết định được đưa ra sau khi chính phủ đã cân nhắc về những thông tin cập nhật về làn sóng lây nhiễm thứ 4 đang diễn ra tại Nam Phi, với Omicron là biến thể virus SARS-CoV-2 chủ đạo, cùng với mức độ bao phủ tiêm chủng trên toàn quốc và khả năng đáp ứng của ngành y tế. Theo đó, Chính phủ Nam Phi tin tưởng rằng đất nước đã vượt qua đỉnh dịch của đợt lây nhiễm lần này.

Theo báo cáo của Bộ Y tế Nam Phi trong cùng ngày, số ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn quốc đã giảm 29,7% trong tuần trước – tuần lễ Giáng sinh – so với tuần sát trước đó. Số ca bệnh giảm ở tất cả các tỉnh ngoại trừ tỉnh Western Cape (tăng 14%) và tỉnh Eastern Cape (tăng 18%) trong khi số ca nhập viện cũng giảm ở tất cả các tỉnh ngoại trừ tỉnh Western Cape. Dữ liệu này cho thấy Nam Phi có đủ khả năng để tiếp nhận bệnh nhân cho các dịch vụ y tế thông thường.

Ngoài việc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, Chính phủ Nam Phi quyết định nới lỏng một số quy định trong tình trạng cảnh báo cấp độ 1 – cấp độ thấp nhất trong 5 cấp độ hiện hành. Theo đó, số người được phép tụ tập trong nhà hiện nay tăng từ 750 lên 1.000 người trong khi số người được phép tụ tập ngoài trời vẫn là 2.000. Trường hợp địa điểm quá nhỏ so với sức chứa để đáp ứng yêu cầu về khoảng cách xã hội phù hợp, ban tổ chức không được sử dụng quá 50% sức chứa của địa điểm. 

Thông cáo của phủ Tổng thống nhấn mạnh: “Nguy cơ gia tăng các ca lây nhiễm vẫn cao do khả năng lây truyền cao của biến thể Omicron. Do đó, chính phủ kêu gọi tất cả những người tổ chức các cuộc tụ họp cần đảm bảo rằng tất cả các quy trình y tế được tuân thủ mọi lúc và tất cả những người tham dự đều được khuyến khích tiêm chủng”. Các cơ sở kinh doanh đồ uống có cồn được cấp phép được phép hoạt động sau 23 giờ.

Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng vẫn là một yêu cầu bắt buộc và việc không chấp hành quy định này vẫn là một hành vi phạm tội.

Thông cáo của Phủ Tổng thống nêu rõ: "Người dân Nam Phi được khuyến khích tiếp tục tuân thủ các quy trình y tế cơ bản để ngăn chặn sự lây truyền của virus SARS-CoV-2”.

Chính phủ Nam Phi cũng tiếp tục kêu gọi người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ vì “tiêm phòng vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh trở nặng, nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19” đồng thời cũng khuyến khích những người đã đủ điều kiện đi tiêm mũi tăng cường.

Thông cáo cho biết Hội đồng quốc gia phòng, chống COVID-19 sẽ tiếp tục theo dõi tình hình và sẽ thực hiện các điều chỉnh tiếp theo, đặc biệt nếu xuất hiện áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Chính phủ cũng khen ngợi những người Nam Phi đã tuân thủ các quy định và quy trình y tế trong mùa lễ hội, đồng thời kêu gọi mọi người tiếp tục hành động thận trọng và có trách nhiệm trong năm mới và trong thời gian còn lại của kỳ nghỉ lễ.

Trước đó, các hiệp hội dịch vụ Nam Phi, bao gồm Hiệp hội Nhà hàng, Nhóm Lãnh đạo Kinh doanh Khách sạn, cùng một số địa phương, đảng phái đã kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm trước đêm giao thừa Tết Dương lịch 2022 nhằm thúc đẩy và khôi phục nền kinh tế vốn đang chịu thiệt hại nặng nề sau các làn sóng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.

Hồng Minh (TTXVN)
Nam Phi dừng truy vết và cách ly những người tiếp xúc với F0
Nam Phi dừng truy vết và cách ly những người tiếp xúc với F0

Ngày 24/12, Bộ Y tế Nam Phi thông báo dừng ngay lập tức việc truy vết và cách ly những người tiếp xúc với các ca xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 (F0).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN