Nam Phi nỗ lực bảo tồn chim cánh cụt có nguy cơ tuyệt chủng

Thay vì mua trứng làm từ chocolate, Lễ Phục sinh năm nay, tại Nam Phi, người dân có thể chi tiền "mua" trứng chim cánh cụt nhằm bảo tồn loài vật đang có nguy cơ tuyệt chủng này. 

Kể từ đầu năm 2024, một nhóm bảo tồn Nam Phi đã ấp hơn 200 quả trứng của loài chim cánh cụt châu Phi đang có nguy cơ tuyệt chủng. Tổ chức Bảo tồn chim biển Nam Phi (SANCCOB) đang nỗ lực quyên góp để trang trải chi phí ấp trứng bằng cách mời mỗi người "nuôi 1 quả trứng".

Chim cánh cụt châu Phi, loài chim cánh cụt duy nhất sinh sản trên châu lục này, từng là loài chim biển đông đúc nhất ở Nam Phi. Tuy nhiên, theo SANCCOB, số lượng chim cánh cụt Nam Phi đã giảm xuống còn chưa đến 10.000 cặp trong năm 2024, chỉ bằng 1% so với cách đây 1 thế kỷ. Với tốc độ này, mỗi năm số lượng chim cánh cụt sẽ giảm 8% và đến năm 2035, loài này sẽ bị tuyệt chủng. 

Loài chim này đối mặt với nhiều mối đe dọa, song chủ yếu là từ hoạt động đánh bắt cá thương mại. Việc đánh bắt cá đã làm giảm mạnh lượng cá mòi và cá cơm, nguồn thức ăn chính của chim cánh cụt. Các mối đe dọa khác bao gồm tiếng ồn và ô nhiễm từ các tuyến đường biển xung quanh Nam Phi, đặc biệt khi các con tàu dừng để tiếp nhiên liệu ở vịnh Algoa.

Thúc Anh (TTXVN)
Khoảng 2.000 con chim cánh cụt chết trôi dạt vào bờ biển của Uruguay 
Khoảng 2.000 con chim cánh cụt chết trôi dạt vào bờ biển của Uruguay 

Nhà chức trách Uruguay cho biết trong 10 ngày qua phát hiện khoảng 2.000 con chim cánh cụt đã chết trôi dạt vào bờ biển phía Đông nước này. Dù chưa rõ nguyên nhân, song dường như không phải là do cúm gia cầm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN