Nam Phi điều tra về cái chết của nhà lãnh đạo chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Bộ trưởng Tư pháp Nam Phi Ronald Lamola vừa thông báo sẽ mở cuộc điều tra mới về cái chết bí ẩn vào năm 1967 của nhà lãnh đạo chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Nam Phi và người châu Phi đầu tiên đoạt giải Nobel Hòa bình, Albert Luthuli.

Chú thích ảnh
Albert Luthuli. Ảnh: sabcnews.com

Gia đình của ông Luthuli và các nhà hoạt động từ lâu đã nghi ngờ về kết luận điều tra của chính phủ chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid đưa ra về cái chết của ông. Cuộc điều tra cho thấy ông đã chết trong một vụ tai nạn sau khi bị tàu hỏa đâm khi đang đi bộ trên tuyến đường sắt gần nhà ở tỉnh duyên hải KwaZulu-Natal.

Nhưng các nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc nghi ngờ chế độ Apartheid đã ám sát ông Luthuli và che đậy việc này bằng cách tuyên bố ông chết do bị nứt hộp sọ sau khi bị tàu hỏa đâm.

Vào thời điểm qua đời, ông Luthuli không được phép rời khỏi khu dân cư của mình ở thị trấn Groutville hoặc tham gia hoạt động chính trị.

Ông là người lãnh đạo đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) - phong trào giải phóng lên nắm quyền vào năm 1994 khi chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid chấm dứt. Ông cũng là Chủ tịch ANC từ tháng 12/1952 cho đến khi qua đời.

Ông Luthuli đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1960 với các hoạt động dẫn đầu chiến dịch chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Giải thưởng này sau đó cũng được trao cho ba người Nam Phi khác: Tổng giám mục Desmond Tutu năm 1984 và Nelson Mandela và FW de Klerk - hai đại diện lãnh đạo người da màu và da trắng vào năm 1993 do có những nỗ lực để chấm dứt chế độ apartheid trong hòa bình.

Sau cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên năm 1994, ông Mandela trở thành tổng thống được bầu cử dân chủ đầu tiên của đất nước, tiếp quản ông De Klerk. Chính phủ mới đã thành lập Ủy ban Sự thật và Hòa giải (TRC), chuyên điều tra các tội ác của thời kỳ phân biệt chủng tộc và do Tổng Giám mục Tutu làm chủ tịch.

Hồng Minh  (TTXVN)
Vĩnh biệt nhiếp ảnh gia chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc người Nam Phi
Vĩnh biệt nhiếp ảnh gia chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc người Nam Phi

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 1/1, gia đình phóng viên ảnh người Nam Phi Peter Magubane - người đã chụp lại tư liệu về hàng thập kỷ bạo lực trong thời kỳ phân biệt chủng tộc ở đất nước này - thông báo ông đã qua đời ở tuổi 91. Hiệp hội nhà báo SACEF cho biết "ông đã ra đi trong thanh thản bên người thân".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN