Nam Phi chưa nâng mức độ cảnh báo an ninh

Nam Phi ngày 6/6 tuyên bố chưa có dấu hiệu về các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra ở quốc gia miền Nam châu Phi này và chưa nâng mức độ cảnh báo an ninh.

Trung tâm mua sắm ở Cape Town. Ảnh: The Guardian

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, tuyên bố trên được đưa ra sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Nam Phi một lần nữa cảnh báo công dân Mỹ hạn chế đi lại tại các khu vực "nhạy cảm" ở quốc gia châu Phi này, do nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố tại các thành phố lớn. 

Đặc biệt, Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh Chính phủ Mỹ đã nhận được thông tin các nhóm khủng bố ở châu Phi và Trung Đông đang lên kế hoạch thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ ở Nam Phi và các khu vực mua sắm lớn ở thành phố Johannesburg, thủ đô Pretoria, Cape Town... trong tháng lễ Ramadan.

Trong một thông báo ngày 6/6, Bộ trưởng An ninh Nam Phi David Mahlobo cho biết Nam Phi vẫn là một quốc gia ổn định và hiện không có mối nguy hiểm trực tiếp nào. Mặc dù vậy, hiện quốc gia miền Nam châu Phi này cũng đang triển khai lực lượng cảnh sát, quân đội để bảo vệ các cơ quan của chính phủ, chính quyền địa phương, các cơ sở kinh tế trọng điểm như sân bay, cảng biển, khu du lịch, đặc biệt là các siêu thị tại các thành phố lớn có đông khách hàng.

Những ngày gần đây, cảnh sát và các cơ quan chức năng Nam Phi đang mở chiến dịch truy quét những người vô gia cư và người châu Phi thâm nhập vào Nam Phi trái phép. Đặc biệt, chính quyền nước này đã áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với người di cư từ các nước châu Phi và kiên quyết trục xuất tất cả những đối tượng làm ăn, sinh sống bất hợp pháp tại nước này; tăng cường kiểm tra, kiểm soát về công tác an ninh, trật tự, nhất là lập nhiều các trạm cảnh sát di động để kiểm tra tất cả các phương tiện giao thông ra vào các thành phố lớn. Lần đầu tiên, máy bay quân sự, máy bay lên thẳng được sử dụng để theo dõi, tuần tra 24/24 trên phạm vi rộng.

Theo các nguồn tin khu vực, một số đối tượng bị tình nghi thành viên của tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram có thể thâm nhập vào Nam Phi thông qua trà trộn vào dòng người Nigeria di cư đông đảo, sau khi Chính phủ Nam Phi buộc phải nới lỏng việc cấp thị thực trước sức ép và phản đối của nhiều quốc gia châu lục về chính sách nhập cư "đóng cửa" thời gian qua.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản