Na Uy trích hàng tỷ USD từ nguồn thu dầu mỏ để hỗ trợ phục hồi kinh tế

Trong dự thảo tài chính sửa đổi, Chính phủ Na Uy thông báo các kế hoạch chi ngân sách cao kỷ lục 402,6 tỷ kroner (49 tỷ USD) trích từ doanh thu dầu mỏ.

Chú thích ảnh
Một người cao tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Oslo, Na Uy. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông thường, khoản thu này được chuyển vào quỹ đầu tư quốc gia (SWF), vốn đang là quỹ SWF có giá trị lớn nhất trên thế giới. Như vậy, khoản tiền trên cao hơn gần 90 tỷ kroner so với kế hoạch nêu trong dự thảo ngân sách gốc được công bố hồi tháng 10/2020.

Trong thông báo mới, Bộ Tài chính Na Uy cho biết phần lớn số tiền bổ sung sẽ dành cho các biện pháp hỗ trợ kinh tế "chưa từng có tiền lệ" nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Do ảnh hưởng của đại dịch, kinh tế Na Uy suy giảm 2,5% trong năm 2020 và dự báo sẽ tăng trưởng 3,7% trong năm 2021. Dựa trên thực tế tỷ lệ nhiễm bệnh đã giảm dần trong khi tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 tăng, Bộ Tài chính Na Uy nhận định tình hình kinh tế của nước này sắp tới có triển vọng nhưng tình hình chung trên thế giới vẫn còn nhiều bất ổn.

Sau nhiều thập kỷ dành nguồn thu ngân sách hằng năm từ dầu mỏ cho quỹ SWF, đến nay Na Uy là quốc gia có quỹ SWF cao nhất thế giới với tổng giá trị hơn 1.000 tỷ euro. Thông thường, Chính phủ Na Uy có thể trích tối đa 3% từ quỹ này để dành cho hoạt động chi tiêu công nhưng quyết định bổ sung ngân sách cho các biện pháp hỗ trợ kinh tế khiến tỷ lệ trích quỹ SWF năm 2021 của Na Uy tăng lên mức 3,7%. Chính phủ Na Uy hiện là chính phủ thiểu số nên dự thảo trên sẽ cần được đưa ra thảo luận và đàm phán với các đảng đối lập để có thể được quốc hội thông qua.

Lê Ánh (TTXVN)
Tòa án Hiến pháp Đức 'bật đèn xanh' cho quỹ phục hồi kinh tế của EU
Tòa án Hiến pháp Đức 'bật đèn xanh' cho quỹ phục hồi kinh tế của EU

Ngày 21/4, Tòa án Hiến pháp Đức đã "bật đèn xanh" để Tổng thống liên bang Frank-Walter Steinmeier ký phê chuẩn quỹ hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, trị giá 750 tỷ euro (885 tỷ USD), của Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN