Xung đột Hamas-Israel:

Mỹ xem xét thông tin về việc Israel sử dụng AI để xác định mục tiêu tấn công ở Gaza

Ngày 4/4, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho hay Mỹ đang xem xét thông tin đăng tải trên báo chí về việc quân đội Israel sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ xác định các mục tiêu đánh bom ở Gaza.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ John Kirby phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 4/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin này được tiết lộ sau vụ tấn công của Israel nhằm vào đoàn xe chở nhân viên cứu trợ nước ngoài của tổ chức World Central Kitchen (WCK) tại miền Trung Gaza, khiến nhiều người thiệt mạng và vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Trong trả lời phỏng vấn kênh CNN, ông Kirby nêu rõ phía Mỹ chưa xác minh thông tin được đăng tải trên Tạp chí +972 và Local Call ngày 3/4 vừa qua, trong đó có dẫn lời các quan chức tình báo Israel có liên quan đến chương trình mang tên “Lavender”. Theo thông tin do báo chí đăng tải, quân đội Israel được cho là đã sử dụng AI để xác định và đánh dấu hàng chục nghìn người dân tại Gaza là nghi phạm, song việc ứng dụng công nghệ này không có sự giám sát đầy đủ của con người. 

Chú thích ảnh
Chiếc xe của tổ chức viện trợ lương thực World Central Kitchen (Mỹ) cháy rụi sau khi trúng không kích của Israel tại Dải Gaza ngày 2/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phản ứng trước thông tin trên, một ngày sau đó, Lực lượng phòng vệ Israel đã phủ nhận điều này, đồng thời bác bỏ việc sử dụng AI để xác định mục tiêu tấn công và những đối tượng bị tình nghi là cực đoan. 

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn với CNN, ông Kirby đã được hỏi về thông tin đăng tải trên mạng Axios về việc nội các an ninh Israel đã chấp thuận mở cửa cửa khẩu Erez với Gaza để tạo thuận lợi cho vận chuyển nhiều hàng cứu trợ hơn. Quan chức Mỹ này nhận định nếu thông tin trên là đúng, thì điều này rất đáng hoan nghênh và phù hợp với nội dung mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc điện đàm trước đó cùng ngày. Trong cuộc điện đàm này, Tổng thống Biden đã ngụ ý rằng Mỹ có thể thay đổi chính sách đối với Gaza nếu Israel không thực hiện các bước cụ thể để bảo vệ nhân viên cứu trợ và dân thường.

Thanh Hương (TTXVN)
Israel cho phép chuyển hàng viện trợ qua biên giới phía Bắc Dải Gaza
Israel cho phép chuyển hàng viện trợ qua biên giới phía Bắc Dải Gaza

Ngày 5/4, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này sẽ cho phép tạm thời chuyển hàng viện trợ qua biên giới với phía Bắc Dải Gaza, đánh dấu lần đầu tiên Israel mở lại cửa khẩu Erez kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10/2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN