Mỹ xác nhận Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn, rơi xuống biển Nhật Bản

Mỹ xác nhận Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo vào sáng sớm 29/5.

Trước đó, Quân đội Hàn Quốc cũng xác nhận thông tin này và cho rằng loại tên lửa Triều Tiên vừa phóng là loại Scud.

Tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm trung Pukguksong-2 được phóng thử từ vùng Pukchang thuộc một tỉnh miền tây Triều Tiên. AFP/ TTXVN

Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ cho biết đã theo dõi tên lửa tầm ngắn được phóng đi từ vị trí gần sân bay Wonsan thuộc tỉnh Gangwon của Triều Tiên trong 6 phút cho đến khi tên lửa rơi xuống Biển Nhật Bản. PACOM khẳng định tên lửa này không được xem là mối đe dọa đối với Bắc Mỹ.

Tuyên bố của PACOM nêu rõ: "Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ những hành động của Triều Tiên. PACOM duy trì cam kết vững chắc của mình đối với an ninh của các đồng minh tại Hàn Quốc và Nhật Bản".

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho rằng tên lửa được Triều Tiên phóng đi vào lúc 5h39 sáng nay là loại Scud, đã bay được 450 km.

Cũng liên quan đến vụ thử tên lửa của Triều Tiên, ngày 29/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên đồng thời cam kết hành động cùng các quốc gia khác nhằm ngăn chặn Bình nhưỡng tái diễn các hành động khiêu khích.

Phát biểu với báo giới, ông Abe nói: "Như chúng tôi đã nhất trí tại hội nghị G7 gần đây, vấn đề của Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu của cộng đồng quốc tế. Phối hợp với Mỹ, chúng ta sẽ đưa ra hành động cụ thể nhằm răn đe Triều Tiên". Ông đồng thời nhấn mạnh Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ người dân của mình và liên hệ chặt chẽ với Hàn Quốc cũng như các nước khác về vấn đề này.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tên lửa của Triều Tiên dường như đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản tại Biển Nhật Bản.

Phát biểu họp báo, ông Suga nói: "Chúng ta không thể dung thứ cho những hành động khiêu khích tái diễn. Chúng tôi kịch liệt phản đối Triều Tiên và lên án nước này bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất". Ông Sugar nhấn mạnh vụ thử tên lửa trên "rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", vốn cấm Triều Tiên tiến hành các hoạt động như vậy.

Trong một diễn biến khác trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã cảnh báo rằng một cuộc chiến với Triều Tiên sẽ là tồi tệ nhất và cũng sẽ gây nguy hiểm cho cả Nga và Trung Quốc.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản