E ngại mối đe dọa từ Triều Tiên, Mỹ sắp thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo

Giới chức Mỹ ngày 26/5 cho biết trước mối đe dọa tên lửa hạt nhân của Triều Tiên ngày càng gia tăng, Lầu Năm Góc có kế hoạch đánh chặn một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) giống loại Triều Tiên đang phát triển nhằm vào lục địa Mỹ.

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan phòng thủ tên lửa của Bộ quốc phòng Mỹ, phụ trách phát triển và thử nghiệm hệ thống này, đã có kế hoạch tiến hành thử nghiệm vào ngày 30/5 tới. Tên lửa đánh chặn sẽ được phóng từ hầm dưới mặt đất thuộc Căn cứ không quân Vandenberg, California và bay lên hướng mục tiêu, được phóng từ đảo Kwajalein ở Thái Bình Dương. Nếu tất cả diễn ra như kế hoạch, “vũ khí giết người” này sẽ trúng vào đầu đạn mô phỏng của mục tiêu ICBM trên cao ở Thái Bình Dương.

Theo người phát ngôn Cơ quan phòng thủ tên lửa, Christopher Johnson, mục tiêu sẽ là một loại tên lửa đặc biệt mô phỏng ICBM, đồng nghĩa nó sẽ bay nhanh hơn các tên lửa được sử dụng trong các thử nghiệm đánh chặn trước đó.

Triều Tiên hiện đang là trọng tâm trong các nỗ lực phòng thủ tên lửa của Mỹ do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tuyên bố sớm triển khai tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ. Bình Nhưỡng chưa thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa nhưng các quan chức Lầu Năm Góc tin rằng mối đe dọa này đang ở rất gần.


Tên lửa đánh chặn của Mỹ từng thành công 9 lần trong số 17 lần thử nghiệm kể từ năm 1999. Thử nghiệm gần đây nhất hồi tháng 6/2014 đã thành công, nhưng sau 3 thất bại liên tiếp. Hệ thống này phát triển từ đề án thành lập “lá chắn tên lửa” trị giá hàng tỷ USD do cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đề xuất năm 1983.
 
Trần Minh/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản