Mỹ vạch 2 giới hạn đỏ đối với Trung Quốc ở Biển Đông

Cùng với 2 giới hạn đỏ này, trước thềm Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết liên quan tới vấn đề Biển Đông, 2 siêu tàu sân bay của Mỹ là USS John C. Stennis (CVN-74) và USS Ronald Reagan (CVN-76) cũng có thời gian xuất hiện đồng thời ở Biển Đông.

Tàu sân bay CVN-74 hoạt động ở Biển Đông.

Mới đây, tại Đối thoại Shangri La tổ chức ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhấn mạnh nếu Trung Quốc tiếp tục các hành động của mình ở Biển Đông, họ sẽ “tự xây một bức Vạn lý trường thành cô lập mình".


Người đứng đầu Lầu Năm góc cũng cảnh báo Trung Quốc không được khởi động chương trình xây dựng đảo nhân tạo ở bãi cạn Scarborough (Hoàng Nham/Panatag), "nếu không sẽ dẫn tới việc Mỹ và các nước khác phải hành động, không chỉ dẫn tới hậu quả là làm leo thang căng thẳng mà còn làm Trung Quốc bị cô lập thêm".


Sau đó một ngày, vào hôm 5/6, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố nếu Trung Quốc vẫn ngang ngược thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, đó sẽ là một hành động khiêu khích và gây mất ổn định của Bắc Kinh.


Đây được coi là giới hạn đỏ thứ hai chỉ trong hai ngày mà giới chức quốc phòng và ngoại giao Mỹ vạch ra cho Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.


Truyền thông Mỹ cho rằng tình hình Biển Đông thời gian tới có thể sẽ tiếp tục leo thang căng thẳng khi mà Trung Quốc khó có đường lùi trước chủ nghĩa dân tộc và nhu cầu chuyển hướng áp lực vấn đề nội chính ra bên ngoài.


Trong khi đó, vấn đề Biển Đông được coi là đòn bẩy của chiến lược “xoay trục”, “tái cân bằng tại châu Á – Thái Bình Dương” của Mỹ nhằm bảo vệ vị trí siêu cường số 1 thế giới.


Và ở một diễn biến liên quan, giới chức quân sự Mỹ ngày 7/6 cho biết Tư lệnh Các chiến dịch Hải quân của nước này, Đô đốc John Richardson, cuối tuần qua đã tới thăm tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN-74) đang hoạt động trên Biển Đông.


Tờ “Thời báo Hải quân” của Mỹ cho biết thêm ngoài tầu CVN-74, Mỹ có kế hoạch đưa chiếc tàu sân bay thứ 2 tới hoạt động ở Biển Đông, đó là tàu USS Ronald Reagan (CVN-76).


Dự kiến, hai siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân này sẽ có chung khoảng thời gian hoạt động ở Biển Đông trước khi chiếc CVN-74 đi Hawaii tham gia diễn tập Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) vào đầu tháng 7/2016.


Hoàng Hà
Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc họp về Biển Đông
Quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc họp về Biển Đông

Ngày 9/6, cuộc họp lần thứ 12 các quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc (SOM) về thực hiện Tuyên bố về cách Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được tổ chức tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN