Đài Loan không công nhận ADIZ do Trung Quốc tự lập trên Biển Đông

Ngày 6/6, người đứng đầu cơ quan Quốc phòng Đài Loan (Trung Quốc) Phùng Thế Khoan tuyên bố hòn đảo này sẽ không công nhận bất cứ Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nào do Bắc Kinh tự lập trên Biển Đông.

Một hòn đảo Trung Quốc xây dựng và quân sự hoá trái phép trên Biển Đông. Ảnh: Reuters

Trước đó, các quan chức Mỹ đã bày tỏ quan ngại rằng phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế ở La Haye (Hà Lan) dự kiến được đưa ra trong vài tuần tới về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới những tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, có thể khiến Bắc Kinh tuyên bố ADIZ trên vùng biển này. Chính Trung Quốc đã có động thái tương tự trên Biển Hoa Đông hồi năm 2013.

Theo Reuters, phát biểu trước các nghị sĩ trong phiên họp của Viện lập pháp Đài Loan, ông Phùng Thế Khoan nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ không công nhận ADIZ của Trung Quốc".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Cục an ninh Đài Loan trình một báo cáo lên Viện lập pháp hòn đảo này rằng: "Trong tương lai, chúng ta không loại trừ việc Trung Quốc thiết lập một ADIZ. Nếu Trung Quốc hành động như vậy thì có thể dẫn tới một làn sóng căng thẳng mới trong khu vực".


Trung Quốc không khẳng định và cũng như không phủ định việc nước này có kế hoạch thiết lập ADIZ trên Biển Đông, cho rằng một quyết định sẽ được đưa ra căn cứ vào mức độ đe dọa và rằng nước này có mọi quyền hành thiết lập ADIZ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản