Trung Quốc có thể sắp thiết lập ADIZ trên Biển Đông

Trung Quốc sẵn sàng thiết lập một Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, động thái này diễn ra 2 năm sau một tuyên bố tương tự của Bắc Kinh trên Biển Hoa Đông.

Ngày 1/6, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong dẫn các nguồn thạo tin từ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và một báo cáo quốc phòng cho biết Trung Quốc sẵn sàng thiết lập một Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên Biển Đông. Động thái này diễn ra 2 năm sau một tuyên bố tương tự của Bắc Kinh trên Biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, một nguồn tin nói rằng thời điểm đưa ra bất kỳ tuyên bố nào liên quan đến việc thiết lập ADIZ trên Biển Đông sẽ phụ thuộc vào tình hình an ninh khu vực, cụ thể là sự hiện diện quân sự của Mỹ cũng như các mối quan hệ ngoại giao với những quốc gia láng giềng.

Nguồn tin lưu ý: "Nếu quân đội Mỹ tiếp tục có những động thái khiêu khích nhằm thách thức chủ quyền của Trung Quốc ở khu vực này, điều đó sẽ tạo cho Bắc Kinh thời cơ tốt để tuyên bố về một ADIZ trên Biển Đông".

Thông tin này xuất hiện trước thềm Đối thoại Shangri-La tại Singapore - một diễn đàn an ninh sẽ quy tụ các quan chức quốc phòng đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Đô đốc Tôn Kiến Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Dự kiến, vấn đề tranh chấp ở Biển Đông sẽ nằm trong chương trình nghị sự của diễn đàn an ninh này, khai mạc từ ngày 3/6.
TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản