Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc về ADIZ trên Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 5/6 tuyên bố nếu Trung Quốc vẫn ngang ngược thiết lập Vùng nhận dạng Phòng không (ADIZ) trên Biển Đông, đó sẽ là một hành động khiêu khích và gây mất ổn định của Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo AP, phát biểu với báo giới tại Mông Cổ, ông Kerry nhấn mạnh hành động như vậy sẽ gây ra căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác, và cũng sẽ khiến thế giới hoài nghi về cam kết của Trung Quốc trong việc giải quyết các tranh chấp về chủ quyền biển đảo bằng biện pháp ngoại giao. 

Ngoại trưởng Mỹ đồng thời tuyên bố các nước không nên hành động đơn phương nhằm quân sự hóa khu vực giàu tài nguyên này, và Mỹ không đứng về bên nào có tuyên bố chủ quyền tại đây.

Hôm 1/6, tạp chí "Phòng vệ Hán Hòa" (Canada) cho hay Trung Quốc đã xác định rõ khu vực thiết lập ADIZ trên Biển Đông và thời gian công bố chỉ thuần túy là quyết định chính trị.

TTXVN/Tin Tức
Hòa bình, an ninh ở Biển Đông là điều thiết yếu
Hòa bình, an ninh ở Biển Đông là điều thiết yếu

Vấn đề Biển Đông một lần nữa lại được đề cập đến một cách cụ thể và cấp bách tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La lần này khi mà nhiều ý kiến đã tập trung vào việc làm rõ những hành động đơn phương gây căng thẳng của Trung Quốc trong thời gian gần đây cũng như những hệ lụy của nó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN