Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và quốc kỳ Mỹ tại một hội nghị. Ảnh minh họa: REUTERS/TTXVN

Đây là cuộc trao đổi cấp nội các đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiều tháng qua sau những căng thẳng liên quan thương mại và an ninh quốc gia.

Trong thông báo sau cuộc gặp, Bộ Thương mại Mỹ cho biết: “Hai bên đã có những cuộc thảo luận thẳng thắn và thực chất về các vấn đề liên quan đến quan hệ thương mại Mỹ - Trung, bao gồm môi trường thương mại và đầu tư ở hai nước cũng như các lĩnh vực hợp tác tiềm năng”. 

Tại cuộc gặp, bà Raimondo đã nêu những quan ngại về các động thái của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Raimondo, Bộ trưởng Vương Văn Đào đã bày tỏ những quan ngại về chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, chất bán dẫn cũng như các vấn đề liên quan đến kiểm soát xuất khẩu và đánh giá đầu tư nước ngoài.

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, hai bên đã trao đổi thẳng thắn, chuyên nghiệp và mang tính xây dựng về quan hệ kinh tế và thương mại song phương cũng như các vấn đề liên quan cùng quan tâm. Hai bên nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để duy trì và tăng cường trao đổi về các quan ngại kinh tế và thương mại cụ thể cũng như các vấn đề liên quan đến hợp tác.

Ông Vương Văn Đào dự kiến sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 25 - 26/5 tại Detroit, Mỹ.

Trước đó, ngày 22/5, trong cuộc gặp đại diện các doanh nghiệp Mỹ tại Thượng Hải, trong đó có Johnson & Johnson, 3M, Dow, Merck và Honeywell, ông Vương Văn Đào khẳng định Trung Quốc tiếp tục hoan nghênh các doanh nghiệp có vốn đầu tư Mỹ phát triển ở nước này và mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Hải Yến (TTXVN)
Mỹ, Trung Quốc và Nga bất đồng về vấn đề Triều Tiên tại Liên hợp quốc
Mỹ, Trung Quốc và Nga bất đồng về vấn đề Triều Tiên tại Liên hợp quốc

Ngày 20/3, Mỹ, Trung Quốc và Nga đã đưa ra nhiều ý kiến tranh luận trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc ai phải chịu trách nhiệm khi để Triều Tiên phóng hàng chục tên lửa đạn đạo và phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN